Những sự thật đáng ngạc nhiên về đất nước Ecuador

  •  
  • 291

Là một quốc gia đến từ Nam Mỹ, Ecuador ẩn chứa nhiều văn hóa thú vị và vô cùng độc đáo.

1. Ecuador có nghĩa là "xích đạo" trong tiếng Tây Ban Nha

Mitad del Mundo là biểu tượng của thủ đô Quito, Ecuador
Mitad del Mundo là biểu tượng của thủ đô Quito, Ecuador.

Tên chính thức của quốc gia này là "República del Ecuador" (Cộng hòa Xích đạo) và trên thực tế, Ecuador cũng là quốc gia duy nhất trên thế giới được đặt tên theo một đặc điểm địa lý.

Ngay bên ngoài thủ đô Quito có một tượng đài nổi tiếng tên là Mitad del Mundo (giữa thế giới) để đánh dấu đường xích đạo này và là một điểm thăm quan nổi tiếng cho khách du lịch mỗi lần đến đây.

2. Ecuador từng là một phần của Đế chế Inca

Ecuador và các quốc gia Nam Mỹ khác có nền văn hóa tương đồng
Ecuador và các quốc gia Nam Mỹ khác có nền văn hóa tương đồng do từng là một phần của đế chế Inca.

Mặc dù tập trung ở Cusco với phần đông sinh sống tại khu vực Peru hiện nay nhưng một phần Đế chế Inca, là một trong các đế chế vĩ đại nhất ở châu Mỹ thời kì tiền Columbus, vẫn tồn tại lâu dài tại phía tây nam Ecuador này kể từ năm 1463 cho đến khi sụp đổ bởi sự xâm lăng của người Tây Ban Nha vào những năm 1530.

3. Là một quốc gia có rất nhiều núi lửa

Đỉnh Tungurahua là một trong những núi lửa vẫn còn hoạt động cho đến ngày nay
Đỉnh Tungurahua là một trong những núi lửa vẫn còn hoạt động cho đến ngày nay.

Đất nước này nằm trong khu vực Vành đai lửa Thái Bình Dương, nơi thường xảy ra các hiện tượng như động đất, núi lửa phun trào. Ngay phía nam thành phố Quito là hai chuỗi đỉnh núi chạy song song thuộc dãy Andes, nằm trải dài từ bắc xuống nam ở Ecuador và được mệnh danh là "Đại lộ núi lửa".

Đỉnh Tungurahua, cũng nằm phía nam Quito, là một trong những núi lửa hoạt động mạnh nhất trái đất vài năm trở lại đây. Theo tiếng địa phương, tên ngọn núi này có nghĩa là "Họng lửa", thường phun trào từ năm 1999 và lần gần đây nhất vào tháng 2 năm 2018.

4. Ecuador là nước xuất khẩu chuối lớn nhất thế giới

Ecuador có lượng xuất khẩu chuối lớn nhất thế giới khi chiếm thị phần lên tới 30%.
Ecuador có lượng xuất khẩu chuối lớn nhất thế giới khi chiếm thị phần lên tới 30%.

Nhờ có khí hậu nhiệt đới nóng ẩm, Ecuador có điều kiện để trồng các loại cây quả nhiệt đới, đặc biệt là có lượng xuất khẩu chuối lớn nhất thế giới khi chiếm thị phần lên tới 30%, dù chỉ đứng thứ 5 thế giới về sản lượng (khoảng 6% tổng sản lượng thế giới).

Thông thường họ xuất khẩu chuối sang các thị trường Trung Đông (chủ yếu là Iran, Iraq và Syria) và các nước Đông Âu như Ukraine,...

5. Thủ đô Quito của Ecuador là thủ đô cao thứ 2 trên thế giới

Quito là thành phố di sản đầu tiên được UNESCO công nhận
Quito là thành phố di sản đầu tiên được UNESCO công nhận.

Ở độ cao 2489 mét so với mực nước biển, thủ đô Quito của quốc gia này chỉ xếp sau thủ đô cao nhất thế giới là La Paz tại Bolivia với độ cao 3100 - 4100 mét. Với vị trí địa lý đặc biệt của Ecuador, Quito cũng là thủ đô gần với xích đạo nhất, được xây dựng trên 4 thung lũng nối liền nhau và bao bọc bởi những ngọn núi lửa.

Cập nhật: 23/11/2022 Tổ Quốc
  • 291