Những xu hướng đi lại trong tương lai

  • 3.046

Theo một báo cáo gần đây của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), nhu cầu sở hữu riêng một chiếc xe và tự lái xe ở các nước phát triển có lẽ sắp bão hòa hoặc kết thúc, do người ta ngày càng quan tâm đến chi phí vận hành xe hoặc tác động của nó tới môi trường.

Từ sở hữu xe riêng chuyển sang các loại hình giao thông công cộng

Thay vào đó, nhiều người có xu hướng chọn lưu thông bằng các phương tiện công cộng, như xe buýt hay xe điện ngầm. Chẳng hạn tại châu Âu, nhiều hộ gia đình từng sở hữu nhiều xe nay cắt giảm chỉ còn một xe. Điều này rất quan trọng đối với các nhà sản xuất ô tô hoặc các công ty cho thuê xe vốn rất cần nắm bắt thị hiếu người tiêu dùng để điều chỉnh chiến lược sản xuất, kinh doanh hiệu quả.

Hiện tại, dịch vụ chia sẻ ô tô, xe máy và xe đạp (cho thuê xe theo giờ, ngày hoặc tháng) đang rất được ưa chuộng ở các nước châu Âu, nhất là với người tiêu dùng trẻ, bởi nó giúp họ đi lại thuận tiện hơn trong các đô thị đông đúc, được sử dụng nhiều xe và có nhiều phong cách đi lại khác nhau.

Điện thoại thông minh đóng vai trò quan trọng trong việc đi lại

Điện thoại thông minh đóng vai trò quan trọng trong việc đi lại

Những tính năng hiện đại của điện thoại thông minh, máy tính bảng cùng các ứng dụng đa dạng kèm theo, việc đi lại cũng trở nên thuận tiện hơn. Theo đó, người dùng có thể tìm một chiếc xe nằm trong dịch vụ chia sẻ ô tô gần đó, đăng ký dịch vụ, trả tiền, thay đổi nơi đến, dò đường và điều hướng. Các ứng dụng của điện thoại thông minh cũng cho phép người dùng tìm được một xe taxi ở những nơi ít phương tiện lưu thông trong thành phố hoặc họ có thể sử dụng các thiết bị cầm tay để tìm chỗ đậu xe và các tuyến phố dành cho người đi bộ.

Dùng xe điện để hạn chế ô nhiễm không khí tại các thành phố

Khi như cầu sở hữu xe riêng tại các nước phương Tây giảm xuống, chúng ta chắc chắn sẽ chứng kiến sự gia tăng về nhu cầu sở hữu các loại xe điện, bao gồm xe đạp, mô tô và ô tô. Việc lưu thông bằng các phương tiện chạy bằng điện đóng một vai trò hết sức quan trọng trong việc hướng tới mục tiêu giao thông bền vững, góp phần làm giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính CO2 (do các loại xe chạy bằng xăng, dầu xả ra). Mặc dù việc đưa các loại xe điện vào sử dụng rộng rãi diễn ra khá chậm do cơ sở hạ tầng dùng cho mạng lưới sạc điện vẫn chưa hoàn thiện, nhưng loại phương tiện này được cho sẽ xuất hiện dày đặc trong nay mai.

Trong số những nước triển khai mô hình xe điện, Trung Quốc được xem là một ví dụ điển hình. Nước này đang tập trung vào kế hoạch chiến lược nhằm biến việc sử dụng xe điện như một giải pháp giao thông bền vững và thân thiện với môi trường. Thành phố Thâm Quyến đến nay đã triển khai hàng trăm xe taxi điện, xe buýt điện cùng với một mạng lưới trạm sạc điện hoàn chỉnh. Trong khi đó, tại Lon Don, xe taxi điện sẽ được đưa vào thử nghiệm trong năm nay và dự kiến sẽ giúp thủ đô của Anh loại bỏ 20% khí thải do 22.000 chiếc taxi gây ra. Tại Rome (Ý), hành khách có thể lưu thông bằng những chiếc xe điện với giá 8 euro/giờ và mô hình này hiện đang được nhân rộng khắp châu Âu.

Cập nhật: 09/01/2013 Theo Báo Cần Thơ
  • 3.046

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook