Nicolas Copernic - Sự hủy diệt tác phẩm vĩ đại

  • 1.415

Hàng triệu năm trước, mọi người đều cho rằng trái đất của loài người là trung tâm của vũ trụ, các thiên thể khác như các vì sao, mặt trăng, mặt trời đều quay quanh trái đất, cách nói này làm cho con người tự hào biết bao nhiêu!

Nhưng Nicolas Copernic qua thời gian dài quan sát đã có kết luận ngược lại với quan niệm trên: Trái đất cơ bản không phải là trung tâm của vũ trụ, nó chuyển động quay quanh một trục của Trái đất. Chính Copernic cũng giật mình với kết luận của mình, ông quan sát đi quan sát lại, luận chứng, qua nhiều năm hoàn chỉnh quan điểm của mình, tổng kết và viết thành cuốn sách "Bàn về sự chuyển động của các thiên thể".

Sách tuy đã viết xong nhưng có quan hệ đến những vấn đề quá hệ trọng nên Copernic vẫn chần chừ chưa dám cho xuất bản. Mãi đến những năm cuối đời, bạn bè khuyên nhủ mãi ông mới quyết định đưa ra công chúng trước tác phẩm tâm huyết cả đời mình.

Vì sức khỏe yếu, Copernic nhờ học sinh của mình ông Rayđích lo việc xuất bản cuốn sách. Nhưng tiếc thay con người nhìn được vào sâu thẳm của vũ trụ lại không biết được vận mệnh tương lai tác phẩm của mình.

Rayđích lúc đầu đã chạy đi khắp nơi tìm gặp hết nhà xuất bản này đến nhà xuất bản khác, không nề gian khổ vất vả lo cho cuốn sách của người thầy mình được xuất bản. Nhưng bao nhiêu ngày trôi qua mà vẫn không có chút hy vọng.

Rayđich ngày càng lo lắng. Một hôm ông gặp được một người làm công tác xuất bản nổi tiếng người Đức. Ông này ăn mặc chỉnh tề, có phong độ quan chức, ăn nói lịch sự, ông ta nói nhiều đến học thuyết của Copernic đồng thời tỏ ra là người sùng bái Copernic. Rayđích đã động lòng trước con người này, quyết định giao tác phẩm cho ông ta xuất bản. Dường như hòn đá nặng trong lòng Rayđích đã được trút đi, lúc này công việc đã được định đoạt.

Có ai ngờ con người ấy khi cầm trong tay tác phẩm của Copernic đã lộ ngay chân tướng của mình. Nhưng người học trò trung thành của Copernic đã rời xa đến công tác ở một thành phố khác.

Con người nọ nói bản thân sùng bái Copernic hoàn toàn là giả dối, chỉ là để lừa gạt Rayđích  - một con người thành thật dễ tin này. Ông ta chưa bao giờ ủng hộ lý luận của Copernic, hơn nữa còn viết thư công khai công kích học thuyết của ông. Ông ta mặc sự thay đổi xuyên tạc tác phẩm của Copernic, bóp méo hoàn toàn tác phẩm được viết ra bằng cả tâm huyết của Copernic. Để lừa gạt mê hoặc người đọc, ông ta còn thay đổi cả lời tựa của Copernic viết cho cuốn sách. Ông ta đã viết rằng lý luận: "Thuyết mặt trời là trung tâm vũ trụ" là một giả thuyết của Copernic, có thể nói đây là một phá hoại mang tính hủy diệt đối với tác phẩm vĩ đại của thế giới.

Trong khi đó Rayđích vẫn không hay biết, ông vẫn nghĩ rằng tác phẩm của người thầy của mình đã được xuất bản. Đến khi nghỉ học về xem mới vỡ lẽ tác phẩm in ra đã hoàn toàn bị thay đổi xuyên tạc. Rayđích choáng váng, ông vô cùng hối hận: "Tôi thật có lỗi với thầy giáo của mình, tâm huyết cả đời của thầy lại đến nông nỗi này! Lẽ nào tôi lại yên lặng để cho chúng làm vậy sao? Không, không bao giờ!"

Hệ thống Copernic

Rayđich lại lo chạy khắp nơi, muốn trừng phạt con người phản bội lòng tin ấy, khôi phục lại bộ mặt thật của tác phẩm "Bàn về sự chuyển động của các thiên thể", nhưng do kẻ thù của Copernic cản trở nên mọi nỗ lực của ông không mang lại kết quả gì.

Lúc này Copernic đã nằm liệt giường. Một nhà khoa học vĩ đại gần 70 tuổi, cuộc đời đầy sóng gió giống như tác phẩm của mình đã bệnh trọng đành chấp nhận số phận.

Không lâu sau Copernic ra đi đem theo sự tiếc nuối. Lúc lâm chung ông cũng không được cầm trên tay tác phẩm mới xuất bản của mình. Nếu Copernic nhìn thấy tác phẩm của mình tâm huyết cả đời bị xuyên  tạc hoàn toàn, ông sẽ càng đau lòng, chắc chết cũng không  nhắm được mắt.

Nhưng lẽ đời là vậy, chân lý bao giờ cũng chiến thắng!

Cuối thế kỷ 17, người ta đã tìm thấy bản gốc tác phẩm của Copernic được lưu giữ tại một thư viện ở Tiệp Khắc. Năm 1873, nhân kỷ niệm 400 năm ngày sinh của Copernic, nhà xuất bản Vácsave - Ba Lan cho xuất bản lần đầu nguyên tác của Copernic, mọi nội dung xuyên tạc được xóa bỏ. Đến lúc này tác phẩm "Bàn về sự chuyển động của các thiên thể" của Copernic mới chính thức chào đời bằng khuôn mặt thật của mình.

--------------------------------------------------------------------------
Trở lại: "Nicolas Copernic (1473 - 1543) Nhà lý thuyết thiên tài: thuyết Vũ trụ Nhật Tâm"
Trở lại: "Nicolas Copernic - Câu hỏi từ trong vườn nho"


H.T sưu tầm
  • 1.415

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook