NicVax: Vắc-xin ngừa thuốc lá

  • 326

Các nhà khoa học Mỹ vừa tìm ra một loại vắc-xin nicotine mới có tên NicVax có thể giúp bỏ thuốc lá mà vẫn an toàn cho người sử dụng.  

Một cuộc nghiên cứu kéo dài 38 tuần được thực hiện bởi các nhà khoa học tại Trường ĐH Minnesota trên 68 người nghiện thuốc lá. Những người này nhận một trong ba liều vắc-xin khác nhau hoặc được cho dùng giả dược.

Nghiên cứu ban đầu không nhằm mục đích đánh giá hiệu quả của loại vắc-xin này nhưng các nhà khoa học cũng đã phát hiện có 38% những người dùng vắc-xin này ở liều cao đã bỏ thuốc lá ít nhất 30 ngày.

Dorothy Hatsukami, giám đốc Trung tâm nghiên cứu việc sử dụng thuốc lá thuộc Trung tâm ung thư Trường ĐH Minnesota giải thích: cơ chế hoạt động của vắc-xin này là sản sinh kháng thể đặc biệt “trói buộc” nicotine, và bằng cách đó ngăn chặn rất nhiều nicotine đi vào não.

Hatsukami cho biết cần nhiều nghiên cứu chuyên sâu để giải đáp các câu hỏi về loại vắc-xin này, bao gồm nó duy trì hiệu quả ở người hút thuốc như thế nào và liệu nó có thể được sử dụng để ngăn chặn tái nghiện ở những người hút thuốc hay không…

 

Theo VietNamNet
  • 326

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook