Nifeviroc: Thuốc chống HIV của Trung Quốc

  • 551

Nifeviroc, một loại thuốc chống HIV được phát triển bởi các chuyên gia Trung Quốc, vừa được cấp phép để đưa vào thử nghiệm lâm sàng tại nước này. Sau thời gian thử nghiệm tiền lâm sàng mang lại kết quả tốt, các chuyên gia Trung Quốc đang chuẩn bị đưa Nifeviroc vào thử nghiệm lâm sàng. Đây là loại thuốc uống có tác dụng ngăn chặn HIV xâm nhập tế bào.

Nifeviroc được sản xuất bởi Công ty Dược phẩm Targetdrug ở Thượng Hải (Shanghai Targetdrug Pharmaceutical Company) – đơn vị đang được ca ngợi là người mở đường cho việc phát triển một loại thuốc mới và có giá thành thấp để điều trị bệnh nhân nhiễm HIV.

Các chuyên gia Trung Quốc hy vọng rằng Nifeviroc sẽ trở thành một công cụ hữu hiệu trong việc phòng chống HIV/AIDS. (Ảnh: AFP)

Được sự hỗ trợ của chính phủ Trung Quốc cũng như chính quyền thành phố Thượng Hải, Targetdrug đã hoàn thành công trình nghiên cứu tiền lâm sàng đối với thuốc mới này và đã được Cục Quản lý thuốc và thực phẩm quốc gia Trung Quốc cho phép thử nghiệm lâm sàng.

Theo Targetdrug, “Nifeviroc là một hợp chất phân tử có tác dụng ức chế protein CCR5, một loại protein tồn tại ở bề mặt các tế bào miễn dịch của con người. Protein này đóng vai trò trung gian cho vi-rút HIV xâm nhập vào tế bào”.

Nhà nghiên cứu Ma Dawei, thuộc Viện Hóa học hữu cơ Thượng Hải, người tham gia vào việc phát triển thuốc mới nói trên, nhấn mạnh: “Khi protein này bị vô hiệu hóa, vi-rút sẽ bị chặn lại và không thể xâm nhập vào tế bào được”.

Kết quả thử nghiệm vừa qua cho thấy Nifeviroc có khả năng chống vi-rút đầy hứa hẹn và có ít tác dụng phụ hơn những loại thuốc tương tự hiện có trên thị trường. Công ty Targetdrug cho biết thuốc mới này sẽ rẻ tiền hơn các loại thuốc được sản xuất ở các nước phương Tây.

Với hiệu quả cao và giá thành thấp của Nifeviroc, các chuyên gia Trung Quốc tin tưởng rằng loại thuốc mới này sẽ trở thành một công cụ hữu hiệu trong việc phòng chống HIV/AIDS.

Cho đến nay, Targetdrug đã đăng ký bằng sáng chế thuốc Nifeviroc tại 14 nước và khu vực, trong đó có Mỹ, Nhật và Liên minh châu Âu. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết rằng phải mất từ 3 đến 5 năm nữa thì thuốc mới được đưa vào sử dụng lâm sàng.

Tính đến cuối năm ngoái, Trung Quốc đã có 191.565 ca nhiễm HIV, 47.713 bệnh nhân AIDS và số người tử vong vì AIDS lên đến 13.632 người.

Minh Quang

Theo AFP, People’s Daily Online, Shanghai Daily

  • 551

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook