Nọc rắn độc có thể chữa bệnh tim và ung thư

  •   24
  • 1.189

Nguồn: wellesley
Các nhà khoa học tại Trường ĐH Liên bang Sao Carlos, Brazil vừa phát hiện một loại protein có trong nọc rắn độc Urutus có thể giúp làm lành và phục hồi các mô bị tổn thương ở bệnh nhân tim. Nó cũng cho thấy có khả năng chữa trị bệnh ung thư.

Giáo sư Heloisa Sobreiro Selistre de Araujo đến từ Khoa khoa học chức năng thuộc ĐH Liên bang Sao Carlos cho biết chất ALT-C trong nọc rắn độc có thể tăng cường hay ngăn chặn sự hình thành các mạch máu mới.

Nếu ở mức thấp, ALT-C có thể thúc đẩy hình thành các mạch máu mới. Điều này có nghĩa là chất này có thể là cơ sở để bào chế ra các loại thuốc mới có thể điều trị các căn bệnh do sự phân bố mạch không hợp lý như bệnh tim, các tổn thương ở bệnh tiểu đường và thậm chí cả bệnh rối loạn cương dương.

Nếu ở mức cao, chất này gây ra những tác dụng ngược lại, ngăn cản việc hình thành các mạch máu mới và là một giải pháp tiềm năng trong việc chữa bệnh ung thư.

Những tác dụng này đã được thử nghiệm thành công ở chuột. Giáo sư Araujo cho biết nhóm của ông sẽ tập trung nghiên cứu khả năng tái tạo mô của chất này và việc nghiên cứu cho thấy có nhiều hứa hẹn.

T.VY

Theo Xinhua, Tuổi Trẻ Online
  • 24
  • 1.189

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook