Nông trại treo cao

  • 795

Hàn Quốc sẽ có thể tiếp tục thu hút du khách nhờ những trang trại khổng lồ trong lòng đô thị tạo nên cảnh quan tuyệt đẹp.

Đó là những nông trang hoặc vườn treo có tên gọi skyfarm trong các tòa nhà cao 160m, tổng diện tích cho mỗi không gian xanh như vậy là 144.000m2. Ý tưởng và mô hình thiết kế đã giành được giải thưởng kiến trúc lớn và trong tương lai gần sẽ được tiến hành xây dựng.

Nông trại treo cao
Ảnh: Adesignaward

Các skyfarm thẳng đứng trong lòng đô thị là thiết kế của Aprilli Design Studio, nhằm tạo ra những tòa nhà xanh ngay trong lòng thành phố Seoul. Nó không chỉ cung cấp lương thực, thực phẩm sạch cho cư dân trong các tòa nhà mà còn góp phần cải thiện môi trường địa phương thông qua tối ưu hóa nguồn nước, lọc không khí và tái tạo năng lượng.

Lợi thế của trang trại trên cao này là giúp thực vật tiếp xúc nhiều hơn với ánh mặt trời và không khí trong lành. Các tấm thu quang năng được lắp đặt để thu năng lượng vào ban ngày rồi chiếu sáng về đêm, đồng thời hỗ trợ sưởi ấm khi thời tiết lạnh. Skyfarm không chỉ được lắp hệ thống quang năng mà còn phối hợp với turbin gió đủ để vận hành toàn bộ cấu trúc. Báo Daily Mail dẫn lời các nhà khoa học nhận định các skyfarm sẽ là các hệ sinh thái nhỏ giúp cân bằng cho cộng đồng đô thị.

Tòa tháp xanh đầu tiên dự kiến sẽ được xây dựng tại Jing-gu, Seoul; sẽ cung cấp trái cây, rau quả cho cư dân trong nhà và lân cận.

Theo Thanh Niên
  • 795

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook