Nữ phi hành gia đầu tiên muốn đến sao Hỏa ở tuổi 76

  •  
  • 1.135

Người phụ nữ đầu tiên bay vào vũ trụ cho biết bà sẽ bay tới sao Hỏa nếu có cơ hội, thậm chí điều đó có nghĩa là bà sẽ không bao giờ quay trở lại trái đất. Valentina Tereshkova, người phụ nữ đã 76 tuổi, nói sao Hỏa là hành tinh bà yêu thích nhất và bà đang ấp ủ ước mơ được đi đến đó.

>>> Tiết lộ về những người đẹp Nga đầu tiên chinh phục vũ trụ

Bà Tereshkova, người đã trở thành anh hùng dân tộc ở tuổi 26 khi thực hiện chuyến du hành không gian một mình, cho biết bà đã tham gia một nhóm nghiên cứu khả năng du hành tới hành tinh đỏ.

Nữ phi hành gia đầu tiên muốn đến sao Hỏa ở tuổi 76

Trước đây, Tereshkova là từng là thợ dệt. Khi được tuyển vào một chương trình du hành vũ trụ ở Moscow (Nga), bà đang là một người nhảy dù nghiệp dư. Bà đã được huấn luyện cùng 3 phụ nữ khác trong dự án Kruschev nhằm tìm kiếm nữ phi hành gia đầu tiên của Liên Xô. Nhưng chỉ có duy nhất Tereshkova trong nhóm 4 người hoàn thành nhiệm vụ.

Bà được vinh danh là Anh hùng Liên Xô khi hoàn thành sứ mệnh du hành không gian mang tính đột phá của mình vào năm 1963 với con tàu vũ trụ Vostok VI.

Trong suốt 3 ngày thực hiện nhiệm vụ, bà đã bay vòng quanh trái đất 48 lần và thiết lập kỷ lục mới về thời gian trong vũ trụ với việc hoàn thành nhiều quỹ đạo nhất trong thời gian ngắn nhất.

Sau khi trở về, Tereshkova tham gia vào hệ thống chính trị của Nga. Bà được trao Huân chương vì hòa bình quốc gia trong vai người phát ngôn của chính phủ, và được Tổng thống Vladimir Putin trao giải thưởng vì những đóng góp cho quốc gia trong năm 2007.

Vào ngày 16/6 tới đây, Nga sẽ kỷ niệm 50 năm chuyến bay lịch sử của Tereshkova.

Theo Thanh Niên
  • 1.135

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook