Nửa nước Mỹ "cứng đơ" vì lạnh -51 độ C

  • 2.703

Hôm (6/1), hàng triệu người dân Mỹ khẩn trương thực hiện những bước chuẩn bị cuối cùng để đối phó với đợt giá rét bất thường từ Bắc Cực, khiến nhiệt độ giảm xuống mức thấp kỷ lục trong 20 năm qua.

>>> Bão tuyết đầu mùa ở Mỹ kéo nhiệt độ xuống thấp kỷ lục

Kể từ đầu năm nay, khu vực đông bắc Mỹ và nhiều vùng tại Canada đã phải hứng chịu những trận bão tuyết lớn và nhiệt độ dưới 0 độ C. Tuy nhiên, hiện nay, vùng không khí lạnh từ Bắc Cực đang di chuyển nhanh qua miền tây nước Mỹ và đe dọa cuộc sống người dân tại các bang Tennessee và Alabama.

Nửa nước Mỹ "cứng đơ" vì lạnh -51 độ C
Hàng ngàn chuyến bay trên khắp nước Mỹ phải hủy bỏ do thời tiết xấu. (Ảnh: nguoivietodessa.com)

Cơ quan Thời tiết Mỹ (NWS) cho biết đợt giá rét từ Bắc Cực tràn xuống có thể kéo nhiệt độ tại nhiều khu vực của Mỹ xuống mức -51 độ C, đồng thời cảnh báo người dân nên ở nhà, tránh ra đường và dự trữ sẵn thực phẩm. NWS khẳng định kiểu thời tiết rét buốt này là “nguy hiểm chết người”.

Thậm chí, theo một số chuyên gia, da thịt con người chỉ cần tiếp xúc với cái lạnh này trong 5 phút là có thể bị tê cóng.

Giới chức Mỹ cũng cảnh báo người dân sẽ phải đối mặt với một vài sự cố như ô tô không thể khởi động và đường xá trơn trượt.

Hôm 5/1, bão tuyết đã khiến hàng ngàn chuyến bay từ các thành phố lớn như Chicago và New York buộc phải hủy bỏ. Trong đó, sân bay O’Hare ở Chicago đã phải hủy 1.300 chuyến bay.

Các bang Minnesota và Bắc Dakota cũng đã trải qua thời tiết khắc nghiệt. Hôm nay, thống đốc bang Minnesota - Mark Dayton thông báo tất cả các trường học sẽ đóng cửa "để bảo vệ trẻ em khỏi thời tiết cực kỳ nguy hiểm".

Trong những ngày đầu tuần, nhiều khu vực miền đông và nam nước Mỹ bao gồm vùng New England, New York và Washington sẽ trải qua những đợt mưa tuyết vô cùng rét buốt.

Theo Infonet
  • 2.703

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook