Núi lửa hoạt động dưới thềm băng Nam Cực

  •  
  • 1.247

Hoạt động địa chấn bên dưới vùng tây Nam Cực cho thấy có sự hiện diện của một núi lửa đang hoạt động bên dưới lớp băng khổng lồ tại đây.

>>> Phát hiện tảng băng trôi "khủng" ở Nam Cực

Núi lửa hoạt động dưới thềm băng Nam Cực
Lớp băng dày Nam Cực đang che giấu “hung thần” núi lửa - (Ảnh: Nature Geoscience)

Báo cáo đăng trên chuyên san Nature Geoscience cuối cùng cũng xác nhận nghi ngờ lâu nay về hoạt động núi lửa bên dưới thềm băng tây Nam Cực.

Một vài núi lửa đã lộ diện dọc theo bờ Nam Cực và các đảo ngoài khơi, như đỉnh Erebus, nhưng đây là lần đầu tiên giới chuyên gia xác định có hoạt động mắc ma dưới thềm băng, theo đồng tác giả của báo cáo Richard Aster, công tác tại Đại học bang Colorado (Mỹ).

Đây là một phát hiện may mắn. Các chuyên gia vốn chỉ hy vọng dự án POLENET có thể giúp tiết lộ cấu trúc lớp manti của Trái đất, nhưng cuối cùng lại tìm được dấu vết của núi lửa tại đây.

Trước đó, hai cơn địa chấn đã diễn ra lần lượt vào tháng 1/2010 và tháng 3/2011, có nhiều nét tương đồng với các núi lửa đang hoạt động ở Alaska và Washington.

Những chuyển động này xuất hiện ở độ sâu từ 25 đến 40km, các theo dõi sau đó đã xác nhận nghi ngờ của các nhà địa chất học về sự hiện diện của núi lửa.

Theo Thanh Niên
  • 1.247

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook