Núi lửa ở Viễn Đông Nga phun tro bụi cao 6,5km

  • 286

Một ngọn núi lửa ở bán đảo Kamchatka thuộc vùng Viễn Đông Nga vào hôm 6/8 đã bắt đầu hoạt động dữ dội, phun cột tro bụi lên bầu trời đến độ cao 6,5km, RIA Novosti dẫn lời cơ quan khẩn cấp địa phương cho hay.

Núi lửa Karymsky cao 1.486 mét, là một trong những ngọn núi lửa đang còn hoạt động mạnh nhất ở vành đai núi lửa thuộc bán đảo Kamchatka. Kể từ năm 1996, Karymsky trở mình thức giấc và từ đó đến nay nó liên tục tăng cường các đợt phun trào của mình.

Núi lửa ở Viễn Đông Nga phun tro bụi cao 6,5 km
Núi lửa Karymsky phun cột tro bụi lên bầu trời - (Ảnh: RIA Novosti)

"Một đợt phun tro bụi lên đến độ cao 6,5km vừa xảy ra ở núi lửa Karymsky vào sáng sớm 6/8", báo cáo của cơ quan khẩn cấp địa phương cho biết.

Cũng theo cơ quan này, cột khói di chuyển theo hướng đông của núi lửa nên không gây ảnh hưởng đến các khu vực dân cư gần đó.

Tuy nhiên, một cảnh báo an toàn hàng không địa phương cũng đã được ban hành do lo ngại những hạt bụi có thể làm hư hại các tua bin động cơ máy bay.

Cũng theo RIA Novosti, vào hôm 5//8, một ngọn núi lửa khác ở bán đảo Kamchatka là Shiveluch, cao 3.283m, đã có đợt phun ra cột tro bụi cao đến 5km.

Được biết, bán đảo Kamchatka thuộc vùng Viễn Đông Nga có hơn 150 ngọn núi lửa, 29 trong số chúng hiện đang hoạt động.

Theo Thanh Niên
  • 286

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook