Nước có thể tồn tại ngay dưới bề mặt sao Hỏa

  •  
  • 1.599

Một nghiên cứu cho thấy có thể những túi nước ngầm chỉ nằm cách bề mặt sao Hỏa vài chục mét, làm tăng thêm hy vọng về khả năng chinh phục thành công hành tinh đỏ của con người.


Những đụn cát trải dài trên một vùng bằng phẳng trên sao Hỏa. Vùng này gần một rãnh khổng lồ.
(Ảnh: National Geographic).

Bề mặt sao Hỏa quá lạnh nên nước chỉ có thể tồn tại ở dạng băng. Tuy nhiên, nhiều nhà khoa học cho rằng nhiệt độ bên dưới bề mặt đủ lớn để nước tồn tại ở dạng lỏng nhờ lớp trầm tích xốp đóng vai trò giống như lớp cách nhiệt.

Giả thuyết về sự tồn tại của những túi nước ngầm trên sao Hỏa được đưa ra sau khi các nhà khoa học nghiên cứu một số đường rãnh lớn nhất trên hành tinh đỏ. Chúng trải dài vài trăm km ở vùng Chryse thuộc bán cầu nam, National Geographic cho hay.

Mỗi rãnh có chiều rộng gấp từ vài trăm đến vài nghìn lần những con sông lớn nhất trên trái đất. Nhiều nhà khoa học cho rằng nước từ dưới lòng đất của sao Hỏa phụt lên vào tạo ra những rãnh đó. Nếu dự đoán của họ đúng, những túi nước ngầm từng tồn tại khá phổ biến trong lớp vỏ sao Hỏa.

“Nếu trầm tích xốp, trầm tích mịn, cát hoặc đất bồi tích tạo thành một tầng có độ dày vài chục mét, nhiệt độ bên dưới sẽ khiến băng tan chảy hoặc duy trì được trạng thái lỏng của nước”, ông nói.

Rodriguez nhận định những túi nước ngầm nằm ở vị trí khá nông nên con người có thể khai thác trong tương lai.

Jeffrey Kargel, một nhà khoa học của Đại học Arizona tại Mỹ, nói rằng nếu những túi nước ngầm thực sự tồn tại trên sao Hỏa, người ta có thể ví chúng với những tầng đất ngậm nước nằm bên dưới tầng đóng băng vĩnh cửu ở bán cầu bắc của trái đất.

Điều đó có nghĩa là, để tìm những túi nước trên sao Hỏa, con người chỉ việc tìm những đụn cát nằm phía trên những khu vực chứa nhiều nước – như lớp đất giàu muối hoặc tầng băng.

Do nước nằm bên dưới lớp trầm tích xốp và mềm, chứ không phải đá cứng, nên việc khoan xuống sẽ tương đối dễ dàng và không tốn kém. Thực tế này khiến hoạt động thám hiểm hành tinh đỏ trong tương lai trở nên thuận lợi hơn.

Nước là nguyên liệu cơ bản đối với tham vọng chinh phục sao Hỏa của loài người. Ngoài ra, chúng ta có thể tách khí hydro từ nước và sử dụng làm nhiên liệu”, Rodriguez phát biểu.

Những túi nước sát bề mặt cũng là nơi mà vi sinh vật có thể tồn tại và phát triển. Do một số vi khuẩn có thể tồn tại trong lòng đất trên địa cầu, giới khoa học tin rằng điều tương tự cũng có thể xảy ra trên sao Hỏa.

Theo Vnexpress
  • 1.599