Nước sông Dương Tử chuyển sang màu đỏ

  •  
  • 1.280

Một đoạn sông Dương Tử đột nhiên chuyển sang màu đỏ như nước cà chua và giới chức chưa tìm ra nguyên nhân.

Người dân ở Trùng Khánh, thành phố phía tây nam Trung Quốc, phát hiện sự thay đổi màu nước của sông Dương Tử hôm 6/9. Hiện tượng tương tự cũng xuất hiện ở nhiều vị trí khác trên dòng sông, ABC đưa tin.

Giới chức chưa tìm ra nguyên nhân khiến nước sông đổi màu, song các quan chức môi trường nghi ngờ chất thải công nghiệp và phù sa từ các trận lũ ở thượng nguồn là thủ phạm.

Emily Stanley, một chuyên gia về các nguồn nước trong lục địa của Đại học Wisconsin tại Mỹ, cho rằng tảo không phải là nguyên nhân.

Cảnh tượng sông Dương Tử tại thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc vào hôm 6/9.
Cảnh tượng sông Dương Tử tại thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc vào hôm 6/9.

“Khi nước chuyển sang màu đỏ, nhiều người nghĩ ngay tới thủy triều đỏ. Song loại tảo gây nên thủy triều đỏ là chỉ tồn tại trong nước biển, chứ không phải nước ngọt. Vì thế thủy triều đỏ không liên quan tới hiện tượng lạ trên sông Dương Tử”, Stanley nói.

Nước trong sông, hồ, suối thường xuyên chuyển sang màu đỏ bởi một số nguyên nhân sinh học. Theo Stanley, trong phần lớn trường hợp, nước nhuốm màu đỏ do hoạt động của những loại vi khuẩn yếm khí có khả năng tạo màu. Vi khuẩn yếm khí xuất hiện trong nước khi lượng oxy giảm xuống dưới mức bình thường. Do các dòng sông chảy liên tục, nước sông liên tục trộn không khí ở phía trên. Vì thế nồng độ oxy trong nước sông luôn ở mức bình thường và vi khuẩn yếm khí không thể sống sót trong môi trường như thế.

Sau khi xem vài bức ảnh về khúc sông Dương Tử tại Trùng Khánh, Stanley nhận định đây là hiện tượng do hoạt động con người gây nên.

“Có vẻ như nó là hậu quả của tình trạng ô nhiễm. Trong quá khứ, các sông, hồ chuyển sang màu đỏ rất nhanh do con người đổ chất nhuộm xuống nước”, Stanley giải thích.

Nước sông Tiên tại tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc từng chuyển sang màu đỏ vào tháng 12 năm ngoái do người ta đổ chất nhuộm màu đỏ xuống sông. Công an Trung Quốc phát hiện chất nhuộm được xả từ một nhà máy hóa chất.

Theo VNE
  • 1.280

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook