Nuôi cấy tinh cho đàn ông vô sinh

  •  
  • 889

Các bác sĩ Học viện Quân y đang tiến hành nghiên cứu nuôi cấy các tế bào dòng tinh thành tinh trùng để điều trị bệnh vô sinh cho nam giới không có tinh trùng.

Ngày 17/8, GS.TS Trần Văn Hanh, Giám đốc Trung tâm Công nghệ phôi (Học viện Quân Y, Bộ Quốc phòng), cho biết: Thời gian qua, trung tâm đã tiến hành sinh thiết tinh hoàn của 200 người qua xét nghiệm không có tinh trùng trong tinh dịch. Kết quả cho thấy, hơn 50% các ống sinh tinh có cấu trúc thay đổi, các tế bào dòng tinh bị thoái hóa nhiều.

Đặc biệt trên hình ảnh kính hiển vi điện tử cho thấy, các tế bào này không biệt hóa hoàn toàn. Vẫn có những tinh tử có thể nuôi cấy thành tinh trùng trong m

Bơm tinh trùng vào bào tương của trứng để hỗ trợ sinh sản
Bơm tinh trùng vào bào tương của trứng để hỗ trợ sinh sản (Ảnh: klinik.uni-frankfurt)
ột điều kiện đặc biệt. Do đó, chúng tôi nuôi cấy tế bào dòng tinh (tinh tử) với hy vọng tạo tinh tử trưởng thành thành tinh trùng, có khả năng thụ tinh, mang lại hạnh phúc cho những nam giới bị vô sinh vì nguyên nhân không có tinh trùng.

Trong 200 nam giới qua xét nghiệm không có tinh trùng trong tinh dịch mà Trung tâm chọn ngẫu nhiên, Trung tâm đã tiến hành quá trình nuôi tinh tử của 10 người, kết quả đã có một số ca thành công, nghĩa là tinh tử trưởng thành thành tinh trùng.

Sau khi thành công trong việc nuôi cấy tinh tử thành tinh trùng hoàn thiện, các bác sĩ sẽ thực hiện phương pháp MESA ICSI (tức là bơm tinh trùng vào bào tương của trứng để hỗ trợ sinh sản). Phương pháp thành công khi đứa bé được sinh ra.

Hiện quá trình nghiên cứu vẫn đang tiếp tục được hoàn thiện để có thể đưa ra được một quy trình nuôi cấy tinh tử thành công và có thể nhân rộng ra thành phương pháp điều trị vô sinh mới cho những nam giới không có tinh trùng. Khoảng 2 năm nữa nghiên cứu này mới có kết quả cuối cùng.

Lệ Hà

Theo VietNamNet
  • 889

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook