Ô cửa kính kỳ diệu

  • 1.146

Loại kính này không những có thể điều chỉnh độ trong suốt để thích hợp với từng điều kiện thời tiết mà còn có thể tạo ra năng lượng từ ánh sáng mặt trời để tự vận hành.

Ý tưởng sử dụng công nghệ quang điện có lớp chặn cho ô kính cửa sổ để tích tụ ánh sáng mặt trời, chuyển biến thành năng lượng không hề mới. Và cửa kính năng lượng thông minh là bước tiếp cận rất gần với ý tưởng về cửa sổ năng lượng mặt trời. Nó có thể tối hơn hoặc sáng hơn tùy theo yêu cầu của người sử dụng. 

Bạn có thể điều chỉnh độ trong suốt của cửa kính ở 3 chế độ: Dark, Bright, Privacy.


Độ trong suốt của loại cửa kính này có 3 chế độ: dark (tối thẫm), privacy (riêng tư) và bright (sáng). Ở chế độ privacy cửa kính có thể hấp thụ ánh sáng mạnh nhất, yếu hơn là chế độ dark. Khi trời nắng xiên, bạn có thể điều chỉnh độ trong suốt của cửa kính thông minh về chế độ privacy, vừa khiến cho ánh nắng không thể xuyên qua cửa kính, giúp căn phòng râm mát, đồng thời lại giúp tấm kính hấp thụ ánh sáng mạnh mẽ hơn. Ánh sáng mặt trời tích tụ sẽ được chuyển đổi thành năng lượng, sử dụng để vận hành cửa sổ và cả hệ thống thông gió. Tuyệt vời hơn là bạn có thể chọn màu và các biểu tượng khác nhau cho cửa kính.

Vào mùa hè, sức nóng và luồng ánh sáng xuyên qua cửa kính sẽ khiến cho căn phòng trở nên nắng nóng. Còn vào mùa đông, hơi ấm lại thất thoát đáng kể qua lớp cửa kính. Với khả năng có thể thay đổi độ trong suốt từ đó thay đổi cường độ hấp thụ ánh sáng, cửa kính thông minh rõ ràng là một giải pháp tốt cho các văn phòng làm việc. Nó cũng rất tiện lợi cho những căn hộ gia đình đặc biệt là với những ô cửa sổ hướng nắng.

Hiện thông tin chi tiết về quy trình vận hành của loại cửa kính năng lượng thông minh này vẫn chưa được công bố. Peer+, nhóm nghiên cứu người Hà Lan phát minh ra loại cửa kính này cho biết, công nghệ này vẫn đang được phát triển và có thể thực hiện trong năm tới tại Hà Lan.

Nguồn: peerplus.nl

Cập nhật: 30/04/2010 Theo VietNamNet
  • 1.146

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook