Ở Nga sắp có bán thịt nhân tạo

  •  
  • 548

Các nhà khoa học Nga đã làm ra thịt nhân tạo trong điều kiện phòng thí nghiệm, sắp tới món thực phẩm đặc biệt này có thể xuất hiện trên các quầy hàng ở Nga vào năm 2023 - đại diện bộ phận báo chí của Liên hiệp xí nghiệp chế biến thực phẩm Ochakovo nói với Sputnik.

Công trình nghiên cứu được thực hiện trong hai năm. 40 gram thịt nhân tạo đầu tiên thu được trong điều kiện phòng thí nghiệm có giá 900 nghìn rúp (khoảng 328 triệu VND).

Sau 5 năm nữa một kg "thịt bò nhân tạo" sẽ có giá bán lẻ là 800 rúp.
Sau 5 năm nữa một kg "thịt bò nhân tạo" sẽ có giá bán lẻ là 800 rúp.

"Thịt chế biến nhân tạo nội địa có thể xuất hiện trên các quầy hàng thực phẩm ở Nga vào năm 2023, nếu quy chế pháp lý của sản phẩm này được phê duyệt. Cho đến nay, giá thành thịt nhân tạo trên thế giới vẫn là cao so với túi tiền của người mua lẻ và dao động trong khoảng xấp xỉ 90 USD/kg, mặc dù 3 năm trước chi phí cho món thịt này từng là 100-300.000 USD/kg" - thông báo cho biết.

Theo đánh giá của các chuyên gia từ cơ sở "Ochakovo", sau 5 năm nữa một kg "thịt bò nhân tạo" sẽ có giá bán lẻ là 800 rúp (khoảng 290 nghìn VND).

Như ghi nhận, thịt nhân tạo an toàn đối với con người còn hạn sử dụng thịt dài gấp đôi so với thịt truyền thống. Loại thịt như vậy được lấy từ mảnh mô cơ bắp nhỏ của giống bê ưu tú "Aberdeen Angus" ở độ tuổi 2-3 ngày. Các tế bào được đặt trong môi trường tăng trưởng để hỗ trợ phát triển và phân chia. Môi trường nuôi cấy là loại gel đặc biệt bao gồm các axit amin, vitamin, muối, glucose, các yếu tố gắn kết và tăng trưởng.

"Câu hỏi quyết định trong quá trình thu nhận thịt là lựa chọn thành phần môi trường thích hợp. Nó không chỉ hỗ trợ cho sự phân chia của tế bào, mà còn tạo cho sản phẩm có hương vị, độ mọng nước, màu sắc và mùi thơm chân thực nhất. Đồng thời, môi trường là một trong những thành tố đắt nhất, ảnh hưởng đến chi phí nuôi và phát triển tế bào" - ông Alexandr Savkov CEO của Liên hiệp xí nghiệp chế biến thực phẩm Ochakovo kết luận.

Cập nhật: 30/09/2019 Theo Sputnik
  • 548

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook