Phần mềm cải thiện âm thanh vòm cho nhạc MP3

  • 2.257

Hai nhà phát minh định dạng nén MP3 đã tiến thêm một bước quan trọng khi giới thiệu chương trình cải tiến âm thanh mới tại Triển lãm điện tử tiêu dùng CES 2006 đang diễn ra ở Las Vegas (Mỹ).

Viện Fraunhofer IIS của Đức và Thomson SA từ Pháp đã bổ sung thêm hai yếu tố mới cho phần mềm MP3 Surround. MP3 SX (MP3 Stereo eXtended) nâng cao khả năng playback (phát lại) đa kênh cho file âm thanh nổi, đồng thời hỗ trợ chuyển đổi từ stereo sang surround (âm thanh vòm). Trong khi đó, Ensonido mang đến âm thanh surround cho tai nghe stereo. Công nghệ được xây dựng dựa trên nguyên lý âm học nhằm tái tạo khả năng truyền tự nhiên của âm thanh đa kênh từ loa tới tai.

Nghiên cứu về nhạc nén đã được bắt đầu từ những năm 1980 bởi một nhóm các nhà khoa học tại Fraunhofer IIS. Định dạng nén MP3 giúp giảm dung lượng file những cũng khiến chất lượng kém đi đôi chút.

Phần mềm MP3 Surround, do Fraunhofer IIS phát triển năm 2004 với sự hợp tác cùng Agere Systems và được đăng ký bản quyền bởi Thomson SA, mang đến âm thanh dạng vòm chất lượng cao.

Có thể xem thêm thông tin về MP3 SurroundEnsonido cũng như tải bản thử nghiệm phần mềm mới miễn phí tại đây.

Theo VnExpress
  • 2.257

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook