Pháp tiến hành khai quật nghĩa trang từ Thời Đồ sắt

  •  
  • 826

Ngày 16/4, các nhà khảo cổ học Pháp đã khai quật khu nghĩa trang có từ Thời Đồ sắt trong một khu đầm lầy nằm giữa đường cao tốc và khúc quanh của sông Seine thuộc phía Đông Nam thủ đô Paris (Pháp).

Các nhà khoa học tin rằng những ngôi mộ của các chiến binh Thời Đồ sắt này sẽ giúp vén bức màn bí mật về sự thịnh vượng của nền văn minh của người Celtic đầy bí ẩn.

Sau khi khai quật, các nhà khoa học đã tìm thấy hài cốt của 5 chiến binh người Celtic, kèm theo vũ khí và các vật dụng cá nhân cho thấy người chết từng là cư dân của nền văn minh đầy quyền lực nhưng đã biến mất từ lâu.

Tại một trong 14 ngôi mộ được khai quật trong những tuần gần đây tại khu khảo cổ rộng 260 ha, nhà khảo cổ Emilie Millet cũng tìm thấy một chiến binh cao, hài cốt còn nguyên, cùng với 1 thanh gươm bằng sắt dài 70cm vẫn nằm trong vỏ.

Vỏ gươm khung kim loại có lõi gỗ và da đã bị mục từ lâu, trông rất đặc biệt.

Nhà khoa học bên hài cốt được tìm thấy.
Nhà khoa học bên hài cốt được tìm thấy. (Nguồn: AFP)

Chôn cạnh các chiến binh này là nhiều người phụ nữ, đeo các chuỗi vòng cổ kim loại xoắn được gọi là "torcs" và trâm cài tóc bằng đồng nạm san hô quý, chứng tỏ những người chết từng có địa vị cao trong xã hội thời bấy giờ.

Trong một ngôi mộ khác, một người phụ nữ được chôn cạnh người đàn ông, chỉ ngăn cách bằng một lớp đất, cho thấy mối quan hệ gần gũi giữa họ, tuy nhiên các nhà khảo cổ vẫn chưa tìm ra được câu trả lời rõ ràng.

Các món trang sức cho thấy những thi hài này được chôn giữa năm 325-260 trước Công nguyên, trong thời kỳ có tên La Tene.

Ngoài ra, qua việc phân tích vỏ gươm với các họa tiết được thay đổi theo kiểu thời trang quân sự, và kiểu thiết kế có hai con rồng há miệng đối mặt nhau trong cơ thể uốn cong đã phản ánh thời kỳ này.

Thời kỳ "La Tene", tồn tại từ khoảng thế kỷ thứ 5 trước Công nguyên (BC) đến thế kỷ đầu tiên sau Công nguyên (AD), đánh dấu những năm tháng vinh quang của người Celt.

Trong thời gian này, người Celt đã mở rộng lãnh thổ của họ ở trung tâm châu Âu tới những vùng xa xôi như miền Bắc Scotland và bờ biển Đại Tây Dương ở Tây Ban Nha. Họ đã đụng độ với đội quân của đế chế La Mã đang nổi dậy thời bấy giờ.

Các nhà văn thời này từng miêu tả những kẻ xâm lược người Celt như là những kẻ man rợ có làn da nhợt nhạt, mặc quần ống túm, tóc tẩy trắng, thường cắt đầu kẻ thù của họ, sau đó bảo quản chúng bằng dầu cây tuyết tùng.

Các nghiên cứu đã phơi bày về một nền văn minh phức tạp, làm chủ về kim loại, có hệ thống kinh doanh trải khắp châu Âu và tạo ra nhiều của cải.

Theo Vietnam+
  • 826