Pharaoh Tutankhamun bị chiến xa cán chết

  •  
  • 3.646

Bí ẩn về cái chết của vị pharaoh Ai Cập Tutankhamun đã được hé lộ sau 3.336 năm. Không như nhiều giả thuyết được đưa ra trước đó về việc liệu vị pharaoh này qua đời vì bị giết, bị bệnh phong hay bị rắn cắn, phát hiện mới chỉ ra pharaoh Tutankhamun qua đời sau khi bị một cỗ chiến xa tông vào người.

Hầm mộ của vị pharaoh Ai Cập Tutankhamun được phát hiện 91 năm trước. Các nhà khoa học khám phá ra rằng sau khi chết, ông được ướp xác và chôn cất nhanh chóng. Cũng kể từ đó, giới chuyên môn đi tìm câu trả lời vì sao vua Tutankhamun lại băng hà khi còn rất trẻ.

Tiến sĩ Chris Naunton, giám đốc của Hội Thăm dò xã hội Ai Cập (EES) đã khám phá ra câu chuyện về cỗ chiến xa sau khi đọc những ghi chép chưa từng được công bố của Carter.

Pharaoh Tutankhamun bị chiến xa cán chết
Cỗ quan tài của Vua Tutankhamun

Ông cho biết các nhà khoa học tin rằng, giờ đây có một khả năng rõ ràng rằng vị pharaoh đã bị một bánh xe của cỗ chiến xa tông vào người ở tốc độ cao khiến cho ông bị thương nặng. Và đó chính là nguyên nhân khiến ông qua đời.

Cơ thể của Tutankhamun vào thời điểm đó có thể đã bị tổn thương nặng và ông bị mất quá nhiều máu. Đây thật sự là một vấn đề với những người ướp xác vì họ quen làm việc với các xác chết chứ không phải là những thi thể bị xe cán.

Sau khi phát hiện ra Tutankhamun không bị sát hại, tiến sĩ Naunton đã yêu cầu các chuyên gia pháp y tiến hành các nghiên cứu tiếp theo và kết quả cho thấy những vết thương của Vua Tutankhamun phù hợp với việc bị cán qua bởi một bánh xe nặng, tiết diện bé, một loại bánh xe được sử dụng ở các cỗ chiến xa.

Trước đó, vào năm 1968, một nhiếp ảnh gia của trường đại học Liverpool đã chụp 50 tấm ảnh X-quang trên cơ thể xác ướp. Nghiên cứu các tấm ảnh, các nhà khoa học nhận thấy rằng một mảnh xương trên hộp sọ của vị pharaoh bị lỏng lẻo. Điều này dẫn đến các giả thuyết về một vụ giết người và chúng tồn tại trong bốn thập kỉ.

Nhưng giờ đây các nhà khoa học tin rằng vết thương ở đầu xuất hiện sau khi vị pharaoh qua đời và những manh mối về cái chết của vị pharaoh nằm trong lồng ngực của ông. Không chỉ những chiếc xương sườn bên phía cánh tay trái bị gãy mà xương ức và quả tim cũng bị thiếu.

Bằng cách kiểm tra một mẩu cơ trên xác ướp, các nhà khoa học phát hiện ra rằng xác ướp của vị pharaoh đã bị hóa than. Điều này chỉ ra rằng nó đã bị cháy trong khi được niêm phong trong cỗ quan tài. Việc này có thể xảy ra bởi quá trình ướp xác đã diễn ra không đúng quy cách.

Tiến sĩ Naunton đã sử dụng những công nghệ tiên tiến nhất để tái hiện lại cái chết của vị pharaoh. Kênh Chanel 4 truyền hình Anh dự định sẽ phát sóng chương trình: "Tutankhamun, Bí ẩn về xác ướp bị cháy" vào ngày 10/11.

Theo Báo Tin Tức, Daily Mail
  • 3.646

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook