Phát hiện 4 hài cốt hàng nghìn năm tuổi chôn cùng chiếc mũ vàng

  •  
  • 697

Viện Khảo cổ học, thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga cho biết, họ vừa phát hiện hầm mộ chứa hài cốt 3 phụ nữ và 1 bé gái tầm 12-13 tuổi tại nghĩa địa Devitsa V, khu vực Tây Nam nước Nga.

Người phụ nữ Scythia đội chiếc mũ làm bằng kim loại quý.
Người phụ nữ Scythia đội chiếc mũ làm bằng kim loại quý. (Ảnh: Newsweek)

Những người phụ nữ là người Scythia, tộc người du mục và là những chiến binh đến từ thảo nguyên Á-Âu ở vùng Nam Siberia ngày nay. Trong quá khứ, ảnh hưởng của họ trải khắp vùng Trung Á và từ Trung Quốc đến Biển Đen.

Người đứng đầu chương trình nghiên cứu Valerii Guliaev cho biết, đây là lần đầu tiên hầm mộ chôn những phụ nữ Scythia ở nhiều độ tuổi được phát hiện. Các chuyên gia chưa rõ lý do khiến họ chết cùng thời điểm.

Người phụ nữ lớn tuổi nhất qua đời trong ngôi mộ ở độ tuổi 45-50. Điều này rất ấn tượng vì tuổi thọ trung bình thời đó chỉ khoảng 30-35. Bên cạnh đó, người Scythia có tỷ lệ chết trẻ cao hơn các bộ tộc khác thời Đồ sắt, do họ thường xuyên tham gia chiến trận.

Ngoài ra, người phụ nữ lớn tuổi được chôn cùng một chiếc mũ trang trí hoa văn. Theo các phân tích khoa học, chiếc mũ này làm từ vàng (chiếm 65-70%), đồng, bạc và một phần nhỏ sắt. Đây được cho là tỷ lệ vàng cao trong văn hóa Scythia.

Hài cốt của người phụ nữ Scythia trong ngôi mộ cổ.
Hài cốt của người phụ nữ Scythia trong ngôi mộ cổ. (Ảnh: Newsweek)

Chuyên gia Guliaev nhấn mạnh, phát hiện này vô cùng độc đáo. Trước đó, giới khảo cổ từng tìm thấy loại mũ đội đầu tương tự, nhưng thường chúng đã hư hỏng qua thời gian.

Ngoài 4 bộ hài cốt, nhóm nghiên cứu còn khai quật được nhiều cổ vật như một chiếc móc sắt, các mảnh yên ngựa, bình, vại, dao sắt, xương động vật và hơn 30 đầu mũi tên.

Họ cũng phát hiện lối đi của kẻ trộm ở phía Bắc hầm mộ, nhiều khả năng được đào sau khi hầm mộ xây dựng 100-200 năm.

Phát hiện mới giúp giới chuyên gia hiểu thêm về phụ nữ Scythia và vai trò của họ trong bộ tộc. Theo Adrienne Mayor, nhà sử học tại Đại học Stanford, khoảng 1/3 phụ nữ Scythia được chôn cùng vũ khí và mang vết thương từ các trận chiến.

Cập nhật: 03/01/2020 Theo VTC News
  • 697

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook