Phát hiện bệnh viêm khớp bằng cách nghe đầu gối

  •  
  • 949

Các nhà khoa học thuộc trường Đại Học Trung Tâm Lancashire, Anh quốc vừa  sáng chế một cách thức lắng nghe đầu gối của bệnh nhân để theo dõi sự phát triển của bệnh viêm khớp.

Xương khớp đầu gối chụp qua X-quang

Đầu gối của chúng ta phát ra những tần số âm thanh cao mà tai không thể nhận biết được
(Ảnh: e-radiography)

Kỹ thuật 'lắng nghe" này được các kỹ sư sử dụng để phát hiện những khiếm khuyết dẫn đến không an toàn ở các tòa nhà cao tầng và các cầu cống.

Mục đích của những nhà nghiên cứu là có thể sáng chế một dụng cụ cầm tay giúp phân tích những tần số âm thanh cao do đầu gối phát ra. Dụng cụ này sẽ giúp xác định bệnh viêm khớp được điều trị tốt hay là trở nên tồi tệ hơn.

Thông thường, trong khi di chuyển, đầu gối của chúng ta phát ra những tần số âm thanh cao mà tai không thể nhận biết được.

Các nhà khoa học nghĩ rằng tần số âm thanh phát ra từ đầu gối của một người khỏe mạnh khác biệt với tần số âm thanh phát ra từ đầu gối một người bị viêm khớp.

Sử dụng một thiết bị gồm một bộ phận cảm nhận âm thanh và một micro gắn vào đầu gối người bệnh viêm khớp, các nhà nghiên cứu phân tích âm thanh tần số cao do khớp xương ở đầu gối phát ra.

Ở những người khỏe mạnh, khớp xương được bôi trơn hơn, vì thế âm thanh phát ra nhẹ nhàng, êm dịu. Ngược lại, ở những người bệnh viêm khớp, khi di chuyển khớp xương đầu gối tạo ra âm thanh sột soạt.

Kỹ thuật mới để phát hiện và theo dõi bệnh viêm khớp tỏ ra rất an toàn và tiện lợi.

KHANG LINH

Theo BBC news, Tuổi trẻ
  • 949

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook