Phát hiện binh khí trân quý của Tần Thủy Hoàng

  • 2,76
  • 18.316

Sử sách ghi chép rằng đời Tần, người Trung Quốc đã phát minh ra loại cung nỏ liên châu. Giai thoại cũng cho rằng lăng mộ Tần Thủy Hoàng có lắp đặt những máy bắn tên tự động. Nhưng tới ngày nay, người ta mới được tận thấy cung nỏ của thời Tần Thủy Hoàng.

>> Vũ khí chết chóc của binh đoàn đất nung lăng mộ Tần Thủy Hoàng

>> Bí ẩn về lăng mộ Tần Thủy Hoàng

Cung nỏ liên châu thời Tần Thủy Hoàng

Phát hiện binh khí trân quý của Tần Thủy Hoàng

Theo Chinanews, hôm 19/3, các nhà khảo cổ tham gia khai quật tại quần thể lăng mộ Tần Thủy Hoàng đã phát hiện ra hiện vật vô giá: một chiếc cung nỏ.

Kể từ khi khai quật địa cung của Tần Thủy Hoàng vào năm 2009 đến nay, đây là lần đầu tiên các nhà khảo cổ tìm thấy loại binh khí này. Đáng nói hơn, chiếc cung nỏ được tìm thấy vẫn còn nguyên vẹn nhờ được bảo quản dưới lớp đất sâu.

Phát hiện binh khí trân quý của Tần Thủy Hoàng

Phát hiện binh khí trân quý của Tần Thủy Hoàng

“Tất cả các bộ phận của nỏ, từ dây cung, thân cung cho đến cơ quan trên nỏ đều rõ ràng và nguyên vẹn. Phần cánh cung dài 145cm; dây cung nằm trong khoảng 120cm – 130cm, bề ngoài nhẵn bóng, không phải hàng dệt thường. Sau khi phân tích kỹ càng, chúng tôi dự đoán nguyên liệu làm dây cung nhiều khả năng là gân động vật. Nỏ làm bằng đồng thau. Từ trước tới nay, chưa ai từng phát hiện chiếc cung nỏ này”, ông Thân Mậu Thịnh, người đứng đầu đoàn khảo cổ cho biết.

Cũng theo ông Thân Mậu Thịnh, phát hiện kể trên có ý nghĩa vô cùng lớn với giới sử học khi trước đó, họ chỉ biết về cung nỏ thời Tần qua sách sử. Hiện vật này sẽ giúp cho các nhà nghiên cứu có thể tìm hiểu phương pháp chế tạo cung nỏ thời Tần, hướng đến việc bảo tồn loại phương pháp này.

Chiếc cung nỏ sẽ được bảo tồn trong Viện Bảo tàng Lăng mộ Binh mã thời Tần sau khi hoàn tất các nghiên cứu.

Theo Tiền Phong
  • 2,76
  • 18.316

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook