Phát hiện bức tranh bản sao Mona Lisa đầu tiên trên thế giới

  •  
  • 9.737

Một bức tranh tại bảo tàng Prado, Madrid chính là điều làm giới nghiên cứu nghệ thuật và lịch sử ngạc nhiên khi người ta chứng minh nó được vẽ cùng thời với bức họa nàng Mona Lisa.

Trước đây, người ta luôn nghĩ đó là bức tranh nhái được thực hiện rất lâu sau khi bức tranh gốc của danh họa Leonardo da Vinci được hoàn thành. Tuy nhiên, những nghiên cứu mới đây khẳng định, nó được tạo ra cùng thời với bức họa nàng Mona Lisa, do một trong những học sinh thân cận nhất với danh họa Leonardo da Vinci thực hiện.

Chị em song sinh của bức tranh vẽ Mona Lisa
"Chị em song sinh" của bức tranh vẽ nàng Mona Lisa.

So với bản gốc được cho là vẽ chân dung nàng Lisa Gherardini, vợ thương gia Florentine của danh họa nổi tiếng, bản sao có thể của họa sĩ Francesco Melzi, một trong những học trò thân thiết của da Vinci, vẽ nàng trẻ hơn và trông quyến rũ hơn. Được vẽ bởi hai họa sĩ gần gũi nhau và sống cùng một thời điểm, người ta hi vọng nó sẽ là chìa khóa để giúp giải mã điều bí ẩn trong bức họa nàng Mona Lisa nổi tiếng.

Một bài viết được Báo Nghệ Thuật (Art Newspaper) đăng tải trong phiên bản tháng Hai khẳng định: “Phát hiện kinh ngạc này sẽ làm thay đổi sự hiểu biết của chúng ta về bức tranh nổi tiếng nhất thế giới”.

Mặc dù là một phần trong bộ sưu tập của hoàng gia Tây Ban Nha và được công nhận là một bản sao của bức họa nàng Mona Lisa, nhưng nền của bức tranh đã bị sơn phủ một lớp sơn màu đen vào khoảng cuối thế kỷ 18 mà không rõ nguyên nhân. Nó khiến bức tranh bị mất tính thẩm mỹ, đồng thời che giấu đi tầm quan trọng của bức họa.

Hai bức họa được cho là sáng tác cùng thời điểm. Bức họa gốc của Leonardo da Vinci bên phải.
Hai bức họa được cho là sáng tác cùng thời điểm.
Bức họa gốc của Leonardo da Vinci bên phải.

Miguel Falomir, giám đốc bảo quản những bức tranh từ thời Phục Hưng tại bảo tàng Prado cho biết: “Khi sử dụng tia X-quang để kiểm tra bức tranh, chúng tôi thấy nó có những điều hoàn toàn bất thường dưới lớp sơn màu đen. Nó là điều ngạc nhiên nhất mà tôi từng thấy trong 14 năm làm việc tại bảo tàng Prado”. Người ta đã nhìn thấy cảnh quan đặc sắc dưới lớp sơn tối màu của bức tranh.

Ngoài ra, một phép so sánh bằng hồng ngoại đã được thực hiện trên cả hai bức tranh cho thấy những phác thảo tương tự nhau dưới lớp sơn của cả hai bức vẽ. Nó làm các chuyên gia nhận định bản gốc và bản sao cùng được thực hiện tại một thời điểm và tô màu cùng nhau, thậm chí chúng có thể được thực hiện ngay khi nguyên mẫu có mặt.

Bức tranh dự kiến sẽ được trưng bày tại bảo tàng Prado vào giữa tháng hai sau thời gian dài phục hồi và sẽ cho bảo tàng Louvre mượn để bức họa nàng Mona Lisa và “chị em song sinh” của nó có thể ở cạnh nhau sau hơn 500 năm xa cách.

Theo Genk
  • 9.737