Phát hiện đấu trường La Mã ở Áo

  •  
  • 1.578

Các nhà khảo cổ vừa phát hiện tàn tích của một đấu trường La Mã ở Áo – nơi các đấu sĩ sống trong phòng nhỏ chỉ đủ trở mình và thường đấu đến chết để mua vui cho khán giả.

Khoảng 1.700 năm trước, đấu trường Carnuntum là một phần của thành phố 50.000 dân cách thủ đô Vienna khoảng 45km về phía đông.

Dùng radar, các nhà khảo cổ phát hiện đấu trường nằm trong lòng đất. Tại nơi luyện võ của các đấu sĩ, họ phát hiện tàn tích của một cột gỗ dày, nơi những võ sĩ giác đấu trẻ tuổi tập đâm chém ngày đêm.

Hình ảnh đấu trường La Mã ở Áo được máy tính tạo ra trên cơ sở hình ảnh radar
Hình ảnh đấu trường La Mã ở Áo được máy tính tạo ra trên cơ sở hình ảnh radar

Các bức tường dày bao quanh khu khảo cổ rộng 11.000 m2; khu luyện võ rộng 19 m2 có ghế gỗ bao quanh và thềm dành cho huấn luyện viên. Tổ hợp này gồm 40 phòng ngủ nhỏ hẹp dành cho võ sĩ giác đấu, 1 khu vực tắm rửa rộng lớn, một phòng huấn luyện…

Theo hình ảnh mà radar phát hiện, bên ngoài những bức tường là một nghĩa địa dành cho người chết trong lúc tập.

“Trường luyện võ sĩ giác đấu là sự kết hợp của trại lính và nhà tù. Các đấu sĩ thường là tội phạm, tù binh và nô lệ”, đại diện Bảo tàng Roemisch-Germanisches Zentral (một trong những cơ quan tham gia phát hiện và đánh giá khu khảo cổ đấu trường) nhận xét. Võ sĩ sống sót sau các cuộc đâm chém đẫm máu sẽ được tung hô và có thể được trả tự do.

Cơ quan chức năng chưa quyết định khi nào khai quật tổ hợp luyện võ và đấu nhau đến chết ở Áo.

Theo Daily mail, Đất Việt
  • 1.578

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook