Phát hiện đồng hồ Thụy Sĩ trong ngôi mộ 400 tuổi ở Trung Quốc

  •  
  • 5.283

Sự xuất hiện của chiếc đồng hồ Thụy Sĩ trong một ngôi mộ 400 tuổi đang khiến các nhà khảo cổ học Trung Quốc bối rối. Ngọn gió nào đã đưa nó tới Trung Quốc? Đây chính là điều khiến chiếc đồng hồ trở nên bí ẩn hơn bao giờ hết.

Theo nhật báo Nhân dân, kim đồng hồ dừng ở 10:06 phút sáng và trên mặt sau đồng hồ có khắc chữ “Thụy Sĩ”.

Chiếc đồng hồ được phát hiện khi các nhà khảo cổ học đang làm một bộ phim tài liệu cùng 2 nhà báo tại thị trấn Thượng tứ, tỉnh Tứ Xuyên.

“Khi chúng tôi quét lớp đất quanh quan tài, một hòn đá rơi xuống đất cùng tiếng kim loại kêu leng keng”, ông Jiang Yanyu, người từng làm tại Bảo tàng khu tự trị Quảng Tây cho biết. 

Ngọn gió nào đã đưa chiếc đồng hồ tới Trung Quốc? Đây là câu hỏi đang làm đau đầu các nhà khảo cổ.


Các nhà khoa học không thể giải thích được tại sao từ “Thụy Sĩ” bằng tiếng Anh lại được khắc trên mặt sau của chiếc đồng hồ tí hon bởi tại Thụy Sĩ thời ấy người ta nói tiếng Pháp và tiếng Đức. Họ tin rằng ngôi mộ này hoàn toàn nguyên vẹn và chưa được mở bao giờ từ khi nó được xây dựng từ thời Minh cách đây 400 năm.

Vào năm 1541 Geneva có lệnh cấm trang sức lòe loẹt, vì thế đồng hồ trở thành phổ biến vì nó được coi là vật dụng cần thiết. Cho đến nay người ta vẫn chưa tìm thấy tài liệu nào nói về sự phổ biến của loại đồng hồ này ở châu Âu mãi cho đến năm 1780. Điều đó lại càng tăng thêm sự bí ẩn của chiếc đồng hồ.

Các nhà khảo cổ đã ngừng công việc đào bới để đợi các chuyên gia từ Bắc Kinh tới giúp giải mã bí ẩn này.

Theo Dân Trí (Ananova)
  • 5.283

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook