Phát hiện gây sốc về bàn tay 2,3kg của người La Mã

  • 2.427

Một bàn tay bằng đồng nặng 2,3kg của người La Mã thời cổ đại mới được các nhà khảo cổ khai quật tại khu vực bức tường biên giới Hadrian ở Anh. Cổ vật La Mã này còn được các chuyên gia gọi là "bàn tay của Thần".

Bàn tay bằng đồng nặng 2,3kg.
Bàn tay bằng đồng nặng 2,3kg.

Theo các chuyên gia, bàn tay bằng đồng trên được xem như cống phẩm dâng lên vị thần chiến tranh sau khi người La Mã thực hiện cuộc xâm lược đẫm máu nhằm vào nước Anh vào khoảng năm 209 - 210.

Khoảng 50.000 binh sĩ La Mã do hoàng đế Septimius Severus chỉ huy đã thực hiện một chiến dịch quân sự quy mô lớn nhằm vào nước Anh.

Nhà sử học Simon Elliott cho hay cuộc xâm lược trên của người La Mã gần như chắc chắn là một trong những chiến dịch quân sự quy mô lớn và tàn bạo nhất trong lịch sử nước Anh.

Bàn tay bằng đồng trên được chôn xuống dưới đất ngay sau khi kết thúc trận chiến của người La Mã trên lãnh thổ Anh. Các nhà khảo cổ tin rằng, đây là một phần của nghi thức tôn giáo của nền văn minh La Mã nhằm đánh dấu việc hoàn thành xây dựng ngôi đền dành cho vị thần chiến tranh Jupiter Dolichenus.

Thần chiến tranh Jupiter Dolichenus rất được quân đội La Mã đặc biệt tôn sùng. Những bàn tay bằng đồng như thế này thường được người La Mã thời cổ đại đặt trên đỉnh một chiếc cột. Bàn tay được sử dụng để ban phước hoặc để thờ phụng trong các nghi lễ tôn giáo của người La Mã.

Cập nhật: 30/06/2018 Theo kienthuc
  • 2.427

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook