Phát hiện gene gây cận thị

  • 113

Với việc phát hiện ra gene gây cận thị ở mắt người, các nhà khoa học tiến một bước quan rọng trong việc ngăn ngừa, điều trị chứng bệnh rất phổ biến ở trẻ em châu Á này.

Nhóm các nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu y học Queensland, Australia đã tiến hành một cuộc nghiên cứu với 13.000 trẻ song sinh và phát hiện ra một gene quan trọng gây ra chứng cận thị ở mắt người.

ABC dẫn lời giáo sư David Mackey thuộc Viện nghiên cứu mắt Lions: “Có khoảng ba triệu người Australia mắc phải chứng rối loạn này. Nhưng đáng nói là đã có hẳn một dịch bệnh mang tên cận thị diễn ra tại châu Á. Đặc biệt, tại Singapore, Đài Loan, Hong Kong, và những thành phố phát triển của Trung Quốc, đa số các trẻ em đều phải khoác lên mình một cặp kính sau khi rời trung học”.

Giáo sư Mackey khẳng định thêm rằng việc xác định được loại gene gây bệnh cận thị này tạo ra một bước tiến quan trọng trong việc ngăn ngừa, điều trị cận thị. Nó có thể giúp các nhà khoa học tìm ra các loại thuốc để can thiệp vào quá trình phát triển của chứng cận thị.

Ngoài ra, đó còn là cơ sở để có thể nghiên cứu về những phương pháp điều trị mới, thích hợp và hiệu quả hơn, như mọi người nên đeo kính vào những thời điểm nào hay nên đọc với thời lượng bao nhiêu trong ngày.

Cập nhật: 15/09/2010 Theo Vnexpress, ABC
  • 113

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook