Phát hiện gene làm tăng gấp đôi nguy cơ suy phổi và tử vong do Covid-19

  •  
  • 162

Các nhà khoa học của Đại học Oxford, Anh đã phát hiện ra một loại gene có tên gọi LZTF1, làm tăng gấp đôi nguy cơ suy phổi và tử vong do Covid-19.

Gene LZTF1 - được cho là làm gia tăng nguy cơ mắc và tử vong cho Covid-19.
Gene LZTF1 - được cho là làm gia tăng nguy cơ mắc và tử vong cho Covid-19. (Ảnh minh họa: BBC)

Họ cho biết 60% người gốc Nam Á và 15% người gốc Âu mang loại gene nguy cơ cao này, song khẳng định vaccine vẫn là chìa khóa quan trọng, giúp giảm thiểu đáng kể những nguy cơ này. Nghiên cứu công bố trên tạp chí Nature geneetics đã làm sáng tỏ lý do một số cộng đồng ở Anh và Nam Á có nguy cơ mắc Covid-19 cao hơn. Dựa trên quá trình nghiên cứu về gene trước đó, các nhà nghiên cứu đã sử dụng trí tuệ nhân tạo kết hợp với công nghệ phân tử mới để xác định chính xác gene có tên gọi LZTF1 – được cho là làm gia tăng nguy cơ mắc và tử vong cho Covid-19.

Giải thích về điều này, trưởng nhóm nghiên cứu, Giáo sư James Davies cho biết, khi các tế bào phổi đối mặt với virus gây dịch Covid-19, một trong những chiến lược phòng thủ của chúng là tự biến đổi để ngăn virus xâm nhập. Quá trình này làm giảm ACE-2 - một protein quan trọng trên bề mặt tế bào – vốn được coi là chìa khóa để virus tự liên kết với tế bào. Nhưng đối với những người mang gene LZTFL1, quá trình này không hoạt động tốt và các tế bào phổi dễ bị virus xâm nhập hơn.

Trưởng nhóm nghiên cứu, Giáo sư James Davies cho biết, bên cạnh việc mang gene LZTF1, một số yếu tố khác chẳng hạn như tuổi tác cũng làm gia tăng nguy cơ rủi ro.

Theo các nhà khoa học, điều quan trọng là gene LZTF1 chủ yếu ảnh hưởng đến phổi nhưng không ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch. Điều này có nghĩa là những người có nguy cơ cao vẫn có thể được bảo vệ nhờ việc tiêm vaccine ngừa Covid-19.

Cập nhật: 08/11/2021 Theo VOV
  • 162

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook