Phát hiện "gia đình" lưỡng cư dạng giun mới ở Ấn Độ

  •  
  • 5.983

Các nhà khoa học vừa cho biết lần đầu tiên phát hiện một "gia đình" động vật lưỡng cư không chân mới, được đặt tên là Chikilidae (thuộc đại gia đình lưỡng cư dạng giun bí ẩn Caecilian) sống dưới lớp đất rừng ở đông bắc Ấn Độ.

Theo tờ BBC (Anh), Chikilidae là gia đình lưỡng cư không chân thứ 10 được phát hiện. Các nhà khoa học gọi chúng là lưỡng cư dạng giun bởi bề ngoài của chúng giống như giun đất.

Trứng nở trực tiếp thành con, không qua giai đoạn ấu trùng (nòng nọc)
Trứng nở trực tiếp thành con, không qua giai đoạn ấu trùng (nòng nọc)

Chúng rất khó bị phát hiện bởi sống trong lòng đất hoặc dưới lớp thảm lá rụng trong rừng. Nhưng không may, khu vực sinh sống của lưỡng cư dạng giun ở đông bắc Ấn Độ rất đông người và họ thường đốt rừng để lấy đất sản xuất nông nghiệp.

Tạp chí khoa học Mỹ Live Science cho biết con cái của loài động vật lưỡng cư dạng giun thường tạo những ổ trong lòng đất để nằm đẻ trứng. "Mẹ" lưỡng cư dạng giun sẽ cuộn mình xung quanh ổ trứng, ấp trứng, sau đó phôi hình thành và phát triển trong trứng từ 2-3 tháng rồi nở trực tiếp thành con. Trong khoảng thời gian này con cái nhịn ăn.

Ổ trứng lưỡng cư dạng giun. Phôi hình thành và phát triển trong trứng từ 2-3 tháng
Ổ trứng lưỡng cư dạng giun. Phôi hình thành và phát triển trong trứng từ 2-3 tháng

Tiến sĩ SD Biju, người phát hiện "gia đình" động vật lưỡng cư mới, làm việc tại ĐH Delhi, Ấn Độ, cho biết thị lực Chikilidae yếu, xương đầu của chúng phát triển cứng, thích hợp cho việc đào đất. Các nhà khoa học đang tiếp tục nghiên cứu để xác định tên loài cụ thể của chúng.

Theo Tuổi Trẻ
  • 5.983

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook