Phát hiện gien giúp cai nghiện thuốc lá

  •  
  • 239

Các nhà khoa học đã lần đầu tiên xác định được mối liên quan giữa gien và khả năng cai thuốc lá thành công.

Qua những khám phá về hệ gien của người nghiện thuốc lá, các nhà khoa học Mỹ hy vọng rằng một ngày gần đây họ sẽ có một công cụ mới để tạo ra một liệu pháp cai thuốc hữu hiệu cho từng đối tượng khác nhau.

Các nhà nghiên cứu của trường Đại học Duke và Viện Nghiên cứu quốc gia Hoa Kỳ về lạm dụng ma túy (NIDA) đã nghiên cứu toàn bộ cấu trúc gien, tức hệ gien, của người hút thuốc lá. Qua đó, họ nhận thấy rằng biến thể của 221 gien có khả năng giúp phân biệt giữa những người cai thuốc thành công với những người chưa thể bỏ được thuốc lá.

Các nhà khoa học hy vọng sẽ sớm tìm ra liệu pháp cai thuốc hữu hiệu dựa trên những khám phá về hệ gien của người nghiện thuốc (Ảnh: student.vwc.edu)

Nhóm nghiên cứu đã sàng lọc và xem xét 520.000 gien riêng biệt được lấy từ mẫu máu của người hút thuốc và người không hút thuốc. Khi so sánh gien của người hút thuốc với gien của người đã bỏ thuốc thành công, các chuyên gia nhận thấy nhiều kết quả tích cực ở 221 biến thể gien chỉ có ở người đã từ bỏ được thuốc lá.

Theo ông Uhl, nhóm nghiên cứu đã biết được chức năng của 187 trong số 221 gien nói trên, và đang tiếp tục nghiên cứu 34 gien còn lại.

Ông nói: “Chúng tôi cũng xác định được có ít nhất 62 gien có vai trò trong việc lệ thuộc vào những chất gây nghiện khác cũng có vai trò trong việc lệ thuộc vào nicotine. Những phát hiện này giúp củng cố nhận định cho rằng nghiện nicotine cũng xuất phát từ những yếu tố gien như nghiện những chất khác”.

Một số gien đã được nhận biết cũng giúp các chuyên gia giải thích vì sao có nhiều người dễ bị nghiện thuốc lá và vì sao một số người lại có thể cai nghiện thành công.

Ông Rose giải thích: “Chẳng hạn như, một trong những gien này kiểm soát việc sản xuất cadherin 13, những phân tử kết dính giúp tạo ra sự nối kết giữa những tế bào thần kinh riêng rẽ. Những người nghiện có sự kết nối tế bào thần kinh không phù hợp sẽ khó bỏ thuốc hơn và phải trải qua một quá trình cai nghiện vất vả hơn. Những phát hiện này giúp các chuyên gia có thêm cơ sở để chọn lựa liệu pháp cai nghiện”.

Nhóm nghiên cứu đang tiếp tục nghiên cứu để xác mối tương quan giữa những gien này với những phản ứng của người nghiện thuốc trước những liệu pháp cai nghiện khác nhau.

Tiến sĩ Nora D. Volkow, Giám đốc NIDA, phát biểu: “Nghiên cứu này đánh dấu lần đầu tiên chúng ta có khả năng nhận biết những gien có liên quan đến khả năng cai thuốc. Nó cũng đánh dấu sự hiểu biết về tác động của gien trong việc cai nghiện thành công. Những kiến thức đó sẽ giúp các chuyên gia chọn phương thức trị liệu phù hợp nhất cho người cai nghiện, từ đó nâng cao tỉ lệ bỏ thuốc thành công”.

Kết quả nghiên cứu này vừa được công bố trên tạp chí điện tử BMC Genetics, ngày 2/4/2007, và được sự tài trợ của Viện Y tế quốc gia Hoa Kỳ và Công ty Philip Morris USA Inc.

Minh Quang

Theo Science Daily, CBC, Playfuls, VNN
  • 239

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook