Phát hiện giếng cổ nhất châu Âu

  • 1.748

Các nhà khảo cổ học vừa phát hiện tại Đức 4 giếng cổ 7.000 năm tuổi. Đây có thể coi là những giếng cổ nhất châu Âu.

Các nhà khảo cổ khai quật 4 giếng cổ này ở thành phố Leipzig, bang Saxony (Đức). Phân tích hàng rào gỗ bao quanh giếng, họ nhận định chúng được xây dựng từ năm 5.206 đến 5.098 trước công nguyên, thuộc thời kỳ đồ đá cũ.

Giếng có chiều sâu 7m, dùng để cung cấp nước ngọt cho một bộ lạc nhỏ. Phát hiện này cho thấy, trước khi công cụ kim loại được phát minh, các cư dân cổ xưa ở khu vực này đã bắt đầu sử dụng gỗ. Mức sống của họ cũng cao hơn nhiều so với tưởng tượng.

Một trong những giếng cổ 7.000 năm tuổi được phát hiện tại Đức.
Một trong những giếng cổ 7.000 năm tuổi được phát hiện tại Đức.

Điều đó được thể hiện rõ trên hàng rào gỗ quanh 4 giếng cổ. Bốn góc của hàng rào được cố định chắc chắn, giúp cho giếng "ngủ yên" đến 7.000 năm trước khi được phát hiện. Nhà khảo cổ phụ trách lần khai quật này Willy Tegel chia sẻ: “Chúng tôi đã bị sốc thật sự”.

Các sử gia đều biết rằng, cư dân ở khu vực này đã bỏ đi nơi khác vào khoảng 5.000 năm trước công nguyên nên rất ít các đồ dùng thời đó được lưu lại, bởi vì đa số là đồ dùng bằng gỗ.

Tuy bị thiếu dưỡng khí, lại nằm dưới mực nước nhưng những hàng rào gỗ này lại có thể chịu đựng được mọi thử thách của thời gian để tồn tại đến ngày nay.

Hiện các sử gia buộc phải xét lại những suy đoán trước đó về thời kỳ đồ đá cũ.

Cập nhật: 25/12/2012 Theo Kien Thuc
  • 1.748

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook