Phát hiện gốm Sa Huỳnh niên đại 3.000 năm

  •  
  • 1.148

Nhóm cán bộ Bảo tàng Quảng Ngãi vừa phát hiện hàng nghìn mảnh vỡ đồ gốm gia dụng: nồi đất, bình, bát bồng, mảnh đèn..., sau hơn hai tuần đào 10 hố thăm dò khảo cổ tại địa điểm Gò Ma Vương ở huyện Đức Phổ.

Chỉ huy nhóm cán bộ Bảo tàng Quảng Ngãi khai quật, Tiến sĩ Đoàn Ngọc Khôi cho biết: "Nhiều bằng chứng cho thấy những hiện vật này là gốm Sa Huỳnh có niên đại 3.000 năm".

Theo Tiến sĩ Khôi, trong lúc đào thăm dò khảo cổ các hố thám sát, nhóm khảo cổ đã tìm thấy đặc trưng Linga chất liệu làm bằng gốm. Năm 1978, tại nơi này, trong lúc khai quật, các nhà khảo cổ cũng phát hiện Linga bằng gốm và các bộ sưu tập công cụ đá, trong đó có nhiều bôn đá (rìu đá) còn nguyên vẹn.

"Cấu trúc các cụm đá, dấu tích các mộ chum... chứng minh rõ không gian cư trú của cư dân Sa Huỳnh xưa từng sinh sống nơi đây”, ông Khôi khẳng định. 

Những hiện vật gốm Sa Huỳnh trưng bày Bảo tàng Quảng Ngãi thu hút khách tham quan và chụp ảnh. Ảnh: Trí Tín


Sau khi đào thăm dò 10 hố thám sát tại Gò Ma Vương, Bảo tàng Tổng hợp Quảng Ngãi kiến nghị Bộ Văn hóa thể thao và du lịch cho phép tiếp tục khai quật nhằm tôn tạo, triển khai dự án xây dựng bảo tàng. Dự kiến những hiện vật này sẽ được trưng bày ngoài trời, gắn kết với tour du lịch sinh thái biển Sa Huỳnh, hành trình “Theo dòng Nhật ký Đặng Thùy Trâm” phục vụ khách du lịch.

Gò Ma vương (hay còn gọi là đồi Ma vương, gò Gà) là một nơi có nhiều di chỉ khảo cổ có giá trị, được phát hiện và khai quật từ năm 1909, đã qua nhiều lần khai quật vào các năm 1923, 1939, 1977, 1978.

Theo VnExpress
  • 1.148

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook