Phát hiện hai hố đen đang sáp nhập trong vũ trụ

  • 3.213

Những chuyển động của 2 thiên hà và 2 hố đen của chúng trong quá trình tiếp cận và sáp nhập này đang diễn ra theo đúng những dự b áo thiên tài của nhà khoa học Albert Eistein trong thuyết tương đối của ông.

Do sử dụng kính thiên văn X quang có độ nét cao của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA), các nhà thiên văn Đức và Mỹ đã phát hiện 1 hố đen siêu khổng lồ, gồm 2 hố đen ở 2 thiên hà khác nhau đang sáp nhập làm một, trong khu vực chùm thiên hà Abell 400 trong vũ trụ.

Với độ nét cao của thiết bị quan sát vũ trụ hiện đại này, các nhà thiên văn đã nhận biết 2 hố đen ở trung tâm 2 thiên hà đang trong quá trình tiếp cận và sáp nhập vào nhau. Hai hố đen này bị hút vào nhau bởi lực hấp dẫn nên quỹ đạo chuyển động của chúng trùng nhau. 

Trong vài triệu năm tới, 2 thiên hà chứa 2 hố đen này sẽ hòa nhập hoàn toàn vào nhau. Hiện tại, quan sát từ Trái Đất, 2 hố đen đã tiến gần sát nhau và trông giống như một hố đen kép siêu khổng lồ. Khi sáp nhập hoàn toàn, chúng sẽ gây ra vụ nổ lớn và tung vào vũ trụ những lớp sóng hấp dẫn có độ sáng chói nhất trong vũ trụ.

Dự báo thiên tài của nhà khoa học Albert Eistein đang được chứng minh trong thực tế.
Dự báo thiên tài của nhà khoa học Albert Eistein đang được chứng minh trong thực tế. (Ảnh: universe)

Cập nhật: 10/04/2006 Theo TTXVN, Tiền Phong
  • 3.213

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook