Phát hiện họ khướu đất hung mới ở châu Á

  •  
  • 1.823

Các nhà khoa học vừa công bố phát hiện loài khướu đất hung mới có thể sống tại Bangladesh, Bhutan, Trung Quốc, Ấn Độ, Lào, Myanmar, Nepal và Việt Nam, BBC ngày 5/3 đưa tin.

Sau khi phân tích di truyền ở cấp độ phân tử, họ xác định đây là loài khướu mới, có tên là khướu đất hung Elachura formosus. Trước đây, loài khướu mới này nhìn bề ngoài dễ nhầm lẫn với khướu mùa đông Bắc Mỹ.

Phát hiện họ khướu đất hung mới ở châu Á
Loài khướu đất hung mới  - (Ảnh: news.sciencemag.com)

Phát hiện trên được các nhà khoa học ĐH Thụy Điển và Viện Hàn lâm khoa học Trung Quốc công bố trên tạp chí Biology Letters.

“Loài khướu đất hung Elachura formosus có kích thước tương đương chim sẻ, bộ lông có màu xám hung, rất khó quan sát và phát hiện do nó sống trong các bụi cây rậm rạp hẻo lánh ở vùng rừng núi nhiệt đới châu Á”, giáo sư Per Alstrom - tác giả chính của nghiên cứu, làm việc tại ĐH Thụy Điển - nói với BBC.

Phát hiện họ khướu đất hung mới ở châu Á
Loài khướu đất hung Elachura formosus đang cất tiếng hót - (Ảnh: BBC)

Các nghiên cứu cho biết loài khướu mới có thể được tìm thấy tại Bangladesh, Bhutan, Trung Quốc, Ấn Độ, Lào, Myanmar, Nepal và Việt Nam.

Tuy nhiên, theo ông Alstrom, tiếng hót trong mùa giao phối của khướu đất hung nghe “ri rít, the thé mang phong cách riêng” không thể lẫn với bất kỳ tiếng hót của loài chim khướu nào khác.

Các nhà khoa học cho hay phương pháp phân tích sự khác biệt phân tử trong di truyền ngày nay thường được áp dụng trong việc xác định mối quan hệ “nhầm lẫn” họ hàng giữa các loài động vật. Hiện môi trường sống của loài khướu mới này đang được các nhà khoa học quan tâm bảo vệ.

Theo Tuổi Trẻ
  • 1.823

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook