Phát hiện "hộp thời gian" thế kỷ 18 trong tượng Chúa Jesus

  • 2.818

Các chuyên gia tìm thấy ngăn chứa bí mật giấu hai bức thư từ năm 1777 bên trong tượng Chúa Jesus.

Các nhà sử học Tây Ban Nha phát hiện một ngăn bí mật chứa những tài liệu cổ có thể là hộp thời gian khi đang phục chế tượng Chúa Jesus từ thế kỷ 18, National Geographic hôm 4/12 đưa tin. Hộp thời gian là nơi chứa các tài liệu hoặc vật dụng lịch sử đại diện cho văn hóa thời kỳ đó, được lưu giữ cẩn thận để các thế hệ sau khám phá.

Bức tượng là hình ảnh Chúa Jesus trên thập tự giá, được đặt trong nhà thờ St. Águeda, miền Bắc Tây Ban Nha. Nó bắt đầu xuất hiện những vết rạn nứt và lỏng ra khỏi giá, theo Gemma Ramírez, chuyên gia phục chế bức tượng. Khi nhóm chuyên gia nâng bức tượng lên bàn làm việc, họ phát hiện có thứ gì đó bên trong.

Họ mở phần mông bức tượng và thấy những tài liệu mô tả cuộc sống cuối thế kỷ 18 ở Tây Ban Nha. Hai bức thư tay xuất hiện từ năm 1777 và đã ố vàng. Trên đó có chữ ký của Joaquín Mínguez, một tuyên úy tại nhà thờ Burgo de Osma.

Trong thư, Mínguez khắc họa lại bức tranh về hoạt động kinh tế văn hóa thời đó. Ông nêu rõ bức tượng do một người đàn ông tên Manuel Bal chế tạo. Người này cũng làm nhiều bức tượng khác bằng gỗ cho các nhà thờ trong vùng.

Mínguez miêu tả những vụ mùa lúa mì, lúa mạch đen, yến mạch, đại mạch bội thu và cả các cửa hàng rượu. Ông cũng liệt kê một số căn bệnh như dịch thương hàn xảy ra trong làng khi đó. Theo bức thư, người dân sử dụng bài và bóng để giải trí.

Nhóm chuyên gia phát hiện những tài liệu cổ miêu tả cuộc sống ở thế kỷ 18.
Nhóm chuyên gia phát hiện những tài liệu cổ miêu tả cuộc sống ở thế kỷ 18. (Ảnh: National Geographic).

Ngoài cuộc sống trong làng, Mínguez còn viết về chính trị Tây Ban Nha. Vua Carlos III là người nắm quyền khi đó và cung điện nằm ở Madrid. Bức thư còn nhắc đến tòa án dị giáo Spanish Inquisition tồn tại trong giai đoạn 1478 - 1834.

Cách miêu tả bao quát trong những bức thư cho thấy, dường như Mínguez muốn biến chúng thành một hộp thời gian cho các thế hệ sau, nhà sử học Efren Arroyo nói với El Mundo.

Nhóm phục chế nhận xét đây là một trong những phát hiện đáng ngạc nhiên nhất. Hai bức thư sau đó được gửi đến tòa giám mục Archbishop of Burgos để lưu giữ. Các chuyên gia cũng đặt lại một bản sao vào vị trí cũ trong bức tượng theo đúng ý định của Mínguez.

Cập nhật: 06/12/2017 Theo VnExpress
  • 2.818

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook