Phát hiện hươu quái vật có mồ hôi quý như vàng

  •  
  • 4.515

Một cuộc khảo sát của Hiệp hội bảo tồn động vật hoang dã đã phát hiện con hươu xạ hương Kashmir cực hiếm thấy với cặp răng nanh sắc nhọn.

Hươu xạ Kashmir, tên khoa học là Moschus cupreus, là một loài động vật có vú trong họ Moschidae, bộ Artiodactyla. Loài này được nhìn thấy lần cuối vào năm 1948 ở Afghanistan bởi các nhà khoa học Đan Mạch.

Phát hiện hươu quái vật có mồ hôi quý như vàng
Hươu xạ hương Kashmir

Loài hươu quý có răng nanh này đang có nguy cơ tuyệt chủng do việc săn bắn trái phép của những kẻ săn trộm. Mặc dù đã hơn 60 năm qua, hươu xạ Kashmir không xuất hiện nhưng một nghiên cứu của Hiệp hội bảo tồn động vật hoang dã (WCS) đã tiết lộ các loài vẫn sống ở khu rừng phía đông bắc Afghanistan.

Nhóm khảo sát của WCS đã phát hiện ít nhất 5 con hươu có nanh này, gồm một con đực trưởng thành và một con cái mẹ với một con hươu con.

"Hươu xạ là một trong những báu vật sống của Afghanistan", nhà khảo sát Peter Zahler, Phó Giám đốc hiệp hội WCS ở châu Á cho biết. "Loài hươu quý hiếm này, cùng với loài báo tuyết, là di sản thiên nhiên của đất nước đang gặp khó khăn này. Chúng tôi hy vọng rằng điều kiện của đất nước này sẽ sớm ổn định bảo tồn của các loài động vật hoang dã quý hiếm này".

Loài hươu xạ Kashmir đã bị giảm số lượng nhanh chóng và có nguy cơ tuyệt chủng bởi nạn săn bắn trái phép nhằm lấy tuyến mồ hôi có mùi hương quý giá của con hươu – thứ được coi là có giá trị hơn vàng.

Theo Dân Viêt, Mirror
  • 4.515

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook