Phát hiện kho báu vô giá 2.800 tuổi trên núi ở Kazakhstan

  •   3,33
  • 2.018

Khoảng 3.000 hiện vật bằng vàng và kim loại quý được cho là của một cặp đôi thành viên hoàng gia.

Kho báu vô giá được xác định có niên đại 2.800 năm tuổi và thuộc về các thành viên hoàng gia hay quý tộc của người Saka, từng sinh sống tại vùng Trung Á. Những hiện vật bằng vàng và kim loại quý được tìm thấy bao gồm: khuyên tay hình chuông, hình con vật bằng vàng và dây chuyền vàng gắn đá quý.


Các hiện vật bằng vàng và kim loại quý được tìm thấy trong một khu mộ tại dãy núi Tarbagatai, Kazakhstan.

Những bộ quần áo có họa tiết trang trí bằng vàng được chế tác rất tinh xảo, cho thấy rằng trình độ rất cao của các thợ kim hoàn vào thời kỳ đó.


Những họa tiết trang trí bằng bàng.

Các nhà khảo cổ học hy vọng sẽ tìm thấy hài cốt của cặp đôi, được cho là chủ sở hữu của khó báu vô giá. Nhưng họ vẫn chưa quyết định khai quật ngôi mộ.

Giáo sư Zainolla Samashev, người đứng đầu nhóm khai quật, cho biết: “Một lượng lớn các hiện vật có giá trị đã được tìm thấy trong khu mộ này, khiến chúng tôi tin rằng một người đàn ông và một người phụ nữ được chôn tại đây. Họ thuộc tầng lớp quý tộc của người Saka”.

Một trong những hiện vật bằng phát được phát hiện trong ngôi mộ cổ.
Một trong những hiện vật bằng phát được phát hiện trong ngôi mộ cổ.

Có khoảng 200 khu mộ trên cao nguyên Eleke Sazy thuộc dãy núi Tarbagatai ở Kazakhstan. Nhiều kho báu đã được tìm thấy tại đây, nhưng phần lớn chúng bị cướp trong các thời kỳ cổ đại.

Mặc dù vậy, các nhà khảo cổ tin rằng họ sẽ tìm thấy thêm nhiều hài cốt được chôn cùng châu báu của người Saka.

Cập nhật: 01/08/2018 Theo Dân Việt
  • 3,33
  • 2.018

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook