Phát hiện loài chân đốt mới trong hang động ngầm ở Canada

  • 270

Loài chân đốt được tìm thấy bên trong hang động ngầm ở miền tây Canada đã tồn tại trên Trái Đất cách đây khoảng 18.000 năm.

Loài chân đốt mới được tìm thấy trong hang động Kiku Pot.
Loài chân đốt mới được tìm thấy trong hang động Kiku Pot. (Ảnh: UPI).

Các nhà khoa học Canada công bố phát hiện một loài chân đốt nguyên thủy mới sinh sống bên trong hang động đá vôi Kiku Pot bị chôn vùi dưới băng ở đảo Vancouver, thuộc tỉnh British Columbia, miền tây nước này, UPI hôm 5/2 đưa tin. Loài mới được đặt tên là Haplocampa wagnelli, được cho là có mặt trên Trái Đất từ hàng chục nghìn năm trước.

Haplocampa wagnelli được xếp vào nhóm côn trùng hai đuôi, thuộc phân ngành Sáu chân. Loài động vật chân đốt này có thân hình thon dài giống như hầu hết họ hàng của chúng, nhưng sở hữu chiếc bụng ngắn và dày hơn một chút. Đặc điểm cơ thể cho thấy chúng không chỉ có khả năng tồn tại dưới các hang động ngầm, mà còn có thể sinh sống trong môi trường trên mặt đất.

Các nhà nghiên cứu không loại trừ khả năng loài H. wagnelli từng tồn tại trên mặt đất, trước khi các hang động bị băng tuyết chôn vùi vào thời kỳ cực đại băng hà cuối cùng cách đây khoảng 18.000 năm.

Phát hiện của nhóm nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Subterranean Biology (Sinh học Dưới lòng đất) vào đầu tuần trước.

Cập nhật: 14/02/2019 Theo VNE
  • 270

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook