Phát hiện loài chim ruồi có bộ lông sặc sỡ

  •  
  • 1.100

Một loài chim ruồi màu xanh lơ và xanh lá tuyệt đẹp mới được phát hiện ở khu rừng rậm ở Colombia và ngay lập tức cần được bảo vệ khỏi sự săn bắn của con người. Được gọi là con chim có lông choàng cổ, loài sinh vật mới này to gấp đôi những con chim ruồi được tìm thấy ở miền tây nước Mỹ.

Chúng có vệt lông màu xanh ngọc bích óng ánh và dải lông màu xanh lơ sáng rực ở phía trên cổ họng, và chòm lông màu trắng muốt ở dưới chân

Các nhà điểu học Alexander Cortés-Diago và Luis Alfonso Ortega đã 3 lần nhìn thấy loài chim ruồi này vào năm 2005 trong lần khảo sát khu rừng rậm ở Serrania del Pinche thuộc tây nam Colombia. Sau khi những con chim được nhìn thấy lần nữa vào năm 2006, các bức ảnh đã được gửi về Bảo tàng nghiên cứu động vật học A. Koenig ở Đức để xác minh.

"Chúng tôi ngay lập tức nghi ngờ rằng đây là một loài chim mới", André Weller tại Quỹ bảo tồn chim quốc tế Brehm nói. "Nghiên cứu tiếp theo đã cho thấy đó đích thị là phát hiện tuyệt vời nhất về một loài chim ruồi mới trong vòng thập kỷ qua".

Sự biệt lập của vùng Serrania del Pinche cũng đồng nghĩa với việc nó sẽ còn ẩn chứa nhiều loài sinh vật nữa, nhưng khu vực đang bị đe doạ bởi việc chặt cây đốt rừng của người dân. Theo các chuyên gia cần phải xây dựng một khu bảo tồn mới để bảo vệ loài chim có lông choàng cổ độc đáo này.


(Ảnh: Reuters)

M.T.

Theo Reuters, Vnexpress
  • 1.100