Phát hiện loài chuột tưởng đã tuyệt chủng

  • 3.058

Loài chuột có tên khoa học Crateromys australis, mà người ta quen gọi chuột đám mây, lần đầu tiên được các nhà khoa học thu thập mẫu vào năm 1975 trên đảo Dinagat, Philippines.

>>> Phát hiện chuột đá “tuyệt chủng 11 triệu năm”

Chuột đám mây
Chuột đám mây

Nhưng 20 năm qua người ta không còn nhìn thấy chúng nên cho rằng chuột đám mây đã tuyệt chủng. William Oliver, nhân viên Quỹ bảo tồn đa dạng sinh học Philippines, cho biết chuột đám mây có môi trường sống duy nhất trên đảo Dinagat.

Theo UPI, đầu năm nay, cặp vợ chồng nhà khoa học Milada Rehakova và Vaclav Rehack (Czech) kết hợp đi nghỉ tuần trăng mật và thực hiện nghiên cứu khoa học tại đảo Dinagat. Họ đã lắp đặt các thiết bị và kết quả là đã thu được một đoạn video, đồng thời ghi âm được hoạt động của một con chuột đám mây. Đó là con chuột đã trưởng thành với sắc lông xám - nâu pha vàng, nó sở hữu cái đuôi dài với hai phần màu đen trắng tách biệt. Hình ảnh cho thấy chú chuột hoạt động ở 3 vị trí khác nhau, nó leo trèo và tìm thức ăn trong bụi rậm.

Mặc dù đã tìm thấy lại chuột đám mây nhưng các nhà khoa học vẫn xếp chúng vào nguy cơ tuyệt chủng rất cao vì hoạt động khai thác khoáng sản đang diễn ra tại Dinagat.

Theo Thanh Niên
  • 3.058

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook