Phát hiện mảnh bùa cổ có lời nguyền ma thuật ở Jerusalem

  •  
  • 1.876

Các nhà khảo cổ học của Cơ quan cổ vật Israel vừa khai quật được mảnh bùa chứa lời nguyền, có niên đại khoảng 1.700 năm, có thể được viết bởi một phù thủy, vừa được tìm thấy trong lâu đài La Mã đổ nát ở thành phố David, Jerusalem.

Lâu đài La Mã này nằm trong thành phố David - nơi con người đã sinh sống khoảng 6.000 năm. Tọa lạc trên mảnh đất rộng ít nhất 2.000m2 (khoảng nửa mẫu Anh), lâu đài có hai sân lớn nằm cạnh nhau. Nó đã được sử dụng từ cuối thế kỷ thứ III tới năm 363 sau Công nguyên và bị phá hủy trong các trận động đất diễn ra vào ngày 18 (hoặc 19) tháng 5 năm 363.

Lời nguyền được viết bằng tiếng Hy Lạp, trong đó một phụ nữ tên là Kyrilla cầu khẩn sáu vị thần để gieo lời nguyền lên một người đàn ông tên là Iennys. Một phần lời nguyền được dịch là: Kyrilla cầu xin các vị thần khiến "anh ta không thể chống lại hoặc thực hiện bất cứ lời nói, hành động nào gây bất lợi cho Kyrilla ..."

Phát hiện mảnh bùa cổ có lời nguyền ma thuật ở Jerusalem

Robert Walter Daniel, Viện Altertumskunde tại Đại học Cologne (Đức), nói rằng: Để đạt được mục đích, Kyrilla kết hợp các yếu tố của bốn tôn giáo. Bốn trong sáu vị thần Kyrilla gọi tên là các vị thần của Hy Lạp (Hermes, Persephone, Pluto và Hecate), một vị thần của Babylon (Ereschigal) và một vị thần của Abrasax (Gnostic) - tôn giáo có mối liên hệ với đạo Thiên Chúa thuở sơ khai. Ngoài ra, lời nguyền có chứa những từ ma thuật như "Iaoth" - có nguồn gốc Do Thái. Có thể một phù thủy đã tạo ra lời nguyền cho Kyrilla.

Trong các hiện vật mới được phát hiện, có nhiều loại đá quý cho thấy sự giàu có của những người sống trong lâu đài.

Mảnh bùa nằm ở phần phía Tây Bắc của lâu đài trong căn phòng tầng hai. Các hiện vật gần mảnh bùa giúp các nhà khảo cổ học hình dung về căn phòng khi nó còn nguyên vẹn.

Dường như Iennys có mối liên hệ với căn phòng này nên mảnh bùa mới được đặt ở đây. Vì lời nguyền chống lại Iennys nên nó được giấu ở nơi mà ông thường lui tới. Có thể Iennys sống hoặc làm việc trong lâu đài hay một phòng xử án nằm gần căn phòng tầng hai, ông Daniel nói.

Doron Ben Ami và Yana Tchekhanovets, hai nhà khảo cổ học của Cơ quan cổ vật Israel, cho biết, họ đã khám phá ra phần còn lại của bức khảm và bức bích họa có các họa tiết hình học và thực vật gần mảnh bùa. Họ cũng tìm thấy mảnh xương trong chiếc hộp có chữ "Chiến thắng của Dionysus" - một vị thần Hy Lạp, cùng với hình ảnh về biển cả như cá ngựa.

Phát hiện mảnh bùa cổ có lời nguyền ma thuật ở Jerusalem

Nhóm nghiên cứu cũng phát hiện ra mái ngói trong lâu đài có dấu ấn của quân đoàn 10 của La Mã, đơn vị đã đóng quân ở Jerusalem trong một thời gian. Ben Ami và Tchekhanovets nói: "Trong thời gian hòa bình, những người lính của đế chế La Mã chịu trách nhiệm xây dựng dân dụng. Họ xây đường giao thông, mương dẫn nước, sản xuất gạch, v.v… Họ sản xuất nhiều gạch tới nỗi, số gạch đó đủ để xây dựng các công trình của thành phố trong nhiều năm sau khi quân đoàn rời khỏi Jerusalem".

Các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy những bức tượng nữ nhỏ (có thể là một nữ thần), có lẽ chúng được dùng trong "giáo phái riêng" của các thành viên sống trong lâu đài.

Khám phá này được công bố chi tiết trên tạp chí Zeitschrift für Papyrologie und Epigraphik chuyên nghiên cứu các văn bản trên giấy cói và các bản khắc trên đá.

Tham khảo: Discovery

Theo Dân Việt, Discovery
  • 1.876