Phát hiện mới: Tìm thấy hàng trăm DNA của côn trùng trong trà túi lọc

  •  
  • 985

Các nhà khoa học Đức đã nghiên cứu và phát hiện trong trà túi lọc được bán trên khắp thế giới có chứa hàng trăm DNA của côn trùng. Vậy điều này có ảnh hưởng gì đến chất lượng trà và sức khỏe của chúng ta không?

1. Có bao nhiêu loài côn trùng được tìm thấy trong trà túi lọc?

Henrik Krehenwinkel, nhà di truyền học sinh thái và là tác giả chính của nghiên cứu tại Đại học Trier ở Đức phát hiện ra rằng, nguyên liệu thực vật khô là một nguồn đầy hứa hẹn để phân tích DNA môi trường hay eDNA.

Theo đó, các nhà nghiên cứu đã sử dụng nước, đất và bề mặt thực vật để lấy mẫu. Đối với nghiên cứu này, họ đã chọn các loại trà túi lọc thảo mộc vì lá đã được nghiền nát và sấy khô.

Các nhà khoa học đã mua nhiều phiên bản của trà xanh, trà bạc hà, trà hoa cúc và trà mùi tây từ các thương hiệu khác nhau tại các cửa hàng tạp hóa địa phương ở khắp bốn châu lục để kiểm tra và so sánh nguồn gốc.

Sau đó, nhóm nghiên cứu đã sử dụng phương pháp tách chiết và khuếch đại DNA của động vật chân đốt từ nguyên liệu thực vật. Kết quả cho thấy các mẫu trà được lựa chọn chứa dấu vết DNA của một loạt các cộng đồng côn trùng, tổng cộng hơn 1.200 loài khác nhau trong hơn 20 bộ. Trung bình, họ tìm thấy hơn 200 loại động vật chân đốt khác nhau trong mỗi mẫu trà.

Trà túi lọc
Trà túi lọc.

2. Có nên tiếp tục uống trà túi lọc?

Với phương pháp và kết quả thu được từ nghiên cứu, các nhà khoa học cho rằng đây có thể trở thành một công cụ có giá trị để theo dõi các loài côn trùng có nguy cơ tuyệt chủng và theo dõi dịch hại cây trồng.

Tuy nhiên, đối với hầu hết mọi người, việc phát hiện một con ruồi chết trong tách trà là một điều tồi tệ và ý nghĩ về những con bọ trong đồ uống đủ để bạn tránh xa các loại trà túi lọc. Nhưng, với nghiên cứu này, các nhà khoa học khẳng định sự hiện diện phong phú của DNA côn trùng trong trà túi lọc là một dấu hiệu tốt cho thấy thuốc trừ sâu chưa được sử dụng và trà thực sự an toàn để bạn sử dụng tại bất kỳ thời điểm nào trong ngày.

Ngoài ra, có hơn 99,999% DNA được tìm thấy trong trà túi lọc là từ thực vật, nguyên liệu chính của trà, và chỉ một phần nhỏ thuộc về côn trùng. Vì vậy, bạn hoàn toàn yên tâm rằng mình vẫn đang uống trà chứ không phải trà pha côn trùng.

Cập nhật: 11/09/2022 SKĐS
  • 985

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook