Phát hiện mới về sự hình thành thiên hà

  •   53
  • 2.679

Kính thiên văn Spitzer của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) vừa chụp được những hình ảnh hiếm hoi của 2 thiên hà đang cuốn vào nhau để hình thành một thiên hà mới.

Andromeda, cách dải ngân hà của chúng ta 2 triệu năm ánh sáng, đã va chạm với thiên hà Messier 32 cách đây 210 triệu năm. Để tái tạo lại những ảnh hưởng từ sự va chạm trên, các nhà nghiên cứu đã xây dựng các mô hình trên máy tính. Kết quả cho thấy Messier 32 đã đâm vào trục của Andromena kể từ khi loài khủng long ngự trị trên trái đất. Messier 32 đã mất hơn 1/2 khối lượng thực của mình trong khi một phần khổng lồ của Andromena đã bị phá vỡ.

G.Fazio, giáo sư ngành vật lý học thiên thể thuộc Đại học Havard, đánh giá các bức hình trên đã cung cấp một cái nhìn hoàn toàn mới và rõ nét về tính chất luôn luôn thay đổi của các thiên hà trong vũ trụ. Liên quan đến vận mệnh của dải ngân hà của chúng ta trong tương lai, các nhà thiên văn học dự đoán Andromeda có thể sẽ bắt đầu tiến trình kết hợp với dải ngân hà vào khoảng 5 - 10 tỉ năm tới cho đến khi nào hình thành một thiên hà hình ê-líp.

Hai thiên hà đang va vào nhau

Thiên hà Andromeda (Ảnh: NASA)

T.M

Theo Reuters, Thanh niên
  • 53
  • 2.679