Phát hiện mới về vóc dáng của loài động vật có vú

  • 2.418

Theo một nghiên cứu công bố ngày 25/11 tại Mỹ, do không bị cạnh tranh bởi những loài bò sát lớn, các loài động vật có vú ăn nhiều và sử dụng vóc dáng mới của chúng để làm ấm cơ thể và chống lại những động vật ăn thịt.


Ảnh minh họa. (Nguồn internet)

Nghiên cứu cho thấy khi loài khủng long xuất hiện trên Trái Đất, vóc dáng trung bình của các loài động vật có vú rất nhỏ, nhỏ nhất là bằng một con thỏ con và lớn nhất là bằng một con chó săn thỏ.

Khi loài khủng long tuyệt chủng, vóc dáng tối đa của những loài động vật này là từ 1 đến 10kg. Tuy nhiên, quá trình tăng trưởng của các loài động vật có vú đã không mất nhiều thời gian sau khi loài khủng long tuyệt chủng cách đây 65 triệu năm và 25 triệu năm sau đó, vóc dáng của chúng đã tăng gấp 1.000 lần với trọng lượng tối đa là 17 tấn. Cho tới khi đó, chúng đã phải tranh giành thức ăn với những loài khủng long lớn hơn.

Cũng theo nghiên cứu trên, sống trong khí hậu lạnh cũng không phải là một khó khăn đối với cuộc sống của các loài động vật có vú một khi vóc dáng của chúng phát triển.

Những loài động vật có vú có vóc dáng lớn sẽ không phải vất vả để giữ ấm cơ thể. Khí hậu lạnh có xu hướng thuận lợi cho sự tiến hóa của chúng.

Cập nhật: 27/11/2010 Theo Vietnam+
  • 2.418

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook