Phát hiện một kho báu tại Thuỷ Điển

  • 963

Vào thượng tuần tháng 11 vừa qua, các nhà khảo cổ học thông báo họ đã tìm thấy hơn 1.000 đồng xu bằng bạc trong một kho tàng thời Viking. Kho tàng này, ngẫu nhiên được phát hiện trên bán đảo Gotland của Thụy Điển, nghe nói được chôn giấu vào khoảng thế kỷ thứ X.

Không chỉ có những đồng bạc cổ, các nhà khảo cổ còn tìm thấy nhiều chiếc vòng đeo tay bằng bạc cân nặng khoảng 7 pound, theo lời nhân viên bảo tàng địa phương Majvor Ostergren phát biểu với Hãng thông tấn Thụy Điển TT.

Những đồng tiền cổ bằng bạc được tìm thấy.

Những đồng tiền cổ bằng bạc được tìm thấy. (Ảnh: CAND)

Edvin Sandborg, 20 tuổi, và người em trai Arvid, 17 tuổi tìm thấy kho báu này hồi trung tuần tháng 10, khi họ giúp một người hàng xóm làm một số công việc vườn tược. Edvin Sandborg nói với Hãng TT: “Cũng là trùng hợp, tôi lại bất ngờ tìm thấy một đồng tiền xu bằng bạc có niên đại khoảng 1.100 năm”.

Hai anh em nhà Sandborg đào tìm được hơn 100 đồng xu và quyết định liên hệ với viện bảo tàng địa phương, và chính viện này đã phái một nhóm chuyên gia khảo cổ đến hiện trường để nghiên cứu. Tuy không nói rõ nhưng Chính phủ Thụy Điển hứa sẽ trích một số tiền thưởng cho 2 anh em nhà Sandborg.

Hàng chục kho báu đồ bằng bạc đã từng được phát hiện tại Gotland, bán đảo lớn nhất trong vùng biển Baltic, nơi nghe nói thời xưa từng là trung tâm mậu dịch quan trọng của những người Viking.

Kho tàng lớn nhất từng được tìm thấy trên bán đảo này có khoảng 143 pound bạc và 44 pound đồng. Trong ảnh là một số những đồng tiền cổ bằng bạc được 2 anh em Arvid và Edvin Sandborg phát hiện trên bán đảo Gotland (Thụy Điển) vào ngày 30/0/006.

Lê Đoàn

Cập nhật: 17/12/2006 Theo AP, CAND.com.vn
  • 963

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook