Phát hiện một ngôi sao có 5 hành tinh

  • 4,52
  • 1.932

Các nhà thiên văn Mỹ cho biết họ vừa phát hiện một hành tinh mới quay quanh quỹ đạo ngôi sao 55 Cancri nằm cách Trái đất 41 năm ánh sáng. Phát hiện này đã đưa tổng số hành tinh quay quanh ngôi sao này lên con số 5.

Với phát hiện này, 55 Cancri, nằm trong chòm sao Con cua (cung thứ tư trong Hoàng đạo), trở thành ngôi sao có nhiều hành tinh nhất được phát hiện bên ngoài Hệ mặt trời.

Theo các nhà thiên văn, hành tinh mới được phát hiện là một hành tinh khí, có trọng lượng lớn gấp 45 lần trọng lượng Trái đất. Nếu hành tinh này có nhiệt độ bề mặt vừa phải, có một hay nhiều mặt trăng đá quay quanh, về mặt lý thuyết, có thể nó có nước lỏng.

 Họ cũng cho biết hệ hành tinh mới này to gấp 5 lần Hệ mặt trời và có nhiều điểm tương đồng với Trái đất: các hành tinh quay quanh ngôi sao mẹ có cùng khối lượng và “độ tuổi” với Mặt trời; có một hành tinh khí nặng gấp 4 lần sao Mộc và ở quỹ đạo tương tự sao Mộc.


Các nhà thiên văn cho biết hệ hành tinh mới có nhiều điểm tương đồng với Hệ mặt trời (Ảnh: nasa.gov)


So sánh với Hệ mặt trời (Ảnh: nasa.gov)

Hiện chưa rõ ở hệ hành tinh này có một hành tinh đá giống Trái đất hay sao Kim hay không. Theo giáo sư Geoff Marcy - thuộc ĐH California, Berkeley, đứng đầu nhóm nghiên cứu - để trả lời câu hỏi này cần có kỹ thuật và thời gian.

Cho đến nay, các nhà thiên văn phát hiện có hơn 250 hành tinh bên ngoài Hệ mặt trời. Ngoài Cancri 55 lập “kỷ lục” về số lượng các hành tinh, chỉ có một vì sao có 4 hành tinh quay quanh, còn lại đa số có từ 2-3 hành tinh.

TƯỜNG VY

Theo BBC, Tuoitre
  • 4,52
  • 1.932

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook