Phát hiện nghĩa trang cổ niên đại 10.000 năm tuổi

  •  
  • 587

Các nhà khảo cổ học từ Đại học tổng hợp liên bang Viễn Đông (Nga) vừa công bố đã tìm thấy một khu nghĩa trang cổ nhất ở Ecuador được gọi dưới cái tên Atahualpa anton.

Tại nghĩa trang cổ có từ thời đồ đá này, các nhà khảo cổ học đã tìm thấy những dụng cụ bằng đá và những dấu vết của người cổ đại. Tuy nhiên, các nhà khảo cổ không tiết lộ chi tiết những gì tìm được.

Nghĩa trang có niên đại lên đến 10.000 năm trước tại Ecuador.
Nghĩa trang có niên đại lên đến 10.000 năm trước tại Ecuador.

Căn cứ theo những gì tìm thấy, các nhà khảo cổ cho biết, khu nghĩa trang có niên đại từ 6.000 – 10.000 năm và đây có thể là cơ sở để biết thêm về nền văn minh cổ đại khu vực bờ biển Thái Bình Dương.

Trước đó, năm 2017, các nhà khảo cổ học cũng từng phát hiện ra những vật dụng bằng gốm cổ có niên đại khoảng 6.000 năm trong một khu vực được gọi là Real Alto, Ecuador. Nhưng phát hiện mới có quy mô hơn rất nhiều.

"Địa điểm khảo cổ ở Atahualpa cổ xưa hơn rất nhiều so với Real Alto. Vật liệu tìm thấy có thể từ khoảng thời đồ đá giữa đến đồ đá mới.

Chúng tôi đã khai quật ba khu vực chôn cất có thể được thực hiện vào những thời điểm khác nhau. Điều này sẽ giúp chúng tôi có thể so sánh tài liệu và lấy được thông tin mới về sự phát triển của nền văn hóa cổ đại", Alexander Popov nhà nghiên cứu đến từ Đại học tổng hợp liên bang Viễn Đông, người đứng đầu đoàn thám hiểm, cho biết.

Được biết, nhóm nghiên cứu Đại học tổng hợp liên bang Viễn Đông đã làm việc tại Ecuador từ năm 2014, để tìm hiểu xem con người thích nghi với những thay đổi môi trường ở hai bên Thái Bình Dương như thế nào.

Tuy nhiên, đây không phải là nghĩa trang cổ lâu đời nhất trên thế giới. Một số bằng chứng cho thấy, còn có địa điểm cổ hơn, lên tới 100.000 năm trong một hang động ở Israel.

Cập nhật: 28/11/2018 Theo Dân Trí
  • 587

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook