Choáng váng với cổ mộ chất đầy vàng bạc, nhưng các nhà khảo cổ còn phát hiện thứ giá trị hơn

  •  
  • 2.383

Các nhà khảo cổ đã rất bất ngờ khi phát hiện ra ngôi mộ cổ của một chiến binh thời Đồ Đồng ở phía tây nam Hy Lạp chứa hơn 3.500 đồ vật giá trị bao gồm trang sức quý, vũ khí, áo giáp và các đồ tạo tác khác bằng vàng, bạc, đồng.

Cổ mộ chứa đầy đồ tạo tác bằng vàng bạc khiến các nhà khảo cổ học bị sốc.
Cổ mộ chứa đầy đồ tạo tác bằng vàng bạc khiến các nhà khảo cổ học bị sốc.

Theo Express, cổ mộ được phát hiện bởi một nhóm nghiên cứu được Đại học Cincinnati tài trợ và được dẫn dắt bởi vợ chồng nhà khảo cổ học Jack Davis và Sharon Stocker gần thành phố cổ Pylos của Hy Lạp.

Trong cuộc khai quật kéo dài 6 tháng đầu tiên, bắt đầu vào năm 2015, nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra bộ xương của một người đàn ông trưởng thành còn nguyên vẹn. Bộ xương sau đó được xác định là của một chiến binh Hy Lạp cổ đại. Họ cũng choáng váng khi khai quật được 1.400 đồ vật giá trị bao gồm vũ khí, trang sức, áo giáp và các đồ tạo tác bằng vàng, bạc, đồng.

Chiếc lược ngà trong cổ mộ.
Chiếc lược ngà trong cổ mộ.

Đây được mô tả là một trong những khám phá thú vị nhất ở Hy Lạp trong nhiều thập kỷ không phải bởi kho báu khổng lồ bên trong mà vì cổ mộ này đã giúp làm sáng tỏ những điều bí ẩn của một giai đoạn lịch sử vốn khiến các nhà khoa học "đau đầu" lâu nay.

Bộ xương của người đàn ông trưởng thành tầm 30 - 35 tuổi được mệnh danh là Chiến binh Griffin. Nằm trong cổ mộ cạnh Chiến binh Griffin là một tấm bảng bằng ngà khắc hình một con thú thần thoại nửa sư tử, nửa đại bàng.

"Một điều thực sự gây bất ngờ là không có đồ gốm nào được phát hiện bên trong ngôi mộ cổ. Tất cả các cốc, bình và chậu mà chúng tôi tìm thấy đều bằng kim loại - vàng, bạc và đồng", nhà khảo cổ Stocker chia sẻ và nói thêm rằng, có thể Chiến binh Griffin xem thường những món đồ bằng gốm.

Đồ tạo tác bằng vàng.
Đồ tạo tác bằng vàng.

Gương đồng được tìm thấy trong cổ mộ.
Gương đồng được tìm thấy trong cổ mộ.

Cũng được tìm thấy trong ngôi mộ cổ là một chiếc gương bằng đồng, 6 chiếc lược ngà và đá quý như thạch anh tím, đá mã não.

Chiếc cốc bằng vàng được đặt cạnh ngực và bụng của Chiến binh Griffin và sát cổ ông là một sợi dây chuyền 2 mặt tuyệt đẹp.

Sơi dây chuyền 2 mặt bằng vàng còn nguyên vẹn.
Sơi dây chuyền 2 mặt bằng vàng còn nguyên vẹn.

Tiến sĩ Davis cho biết, vợ chồng ông đã tình cờ phát hiện ra ngôi mộ cổ vào ngày khai quật đầu tiên tại 1 địa điểm thuộc Cung điện Nestor, một phần của thành phố cổ Pylos trên đảo Crete, có từ thời Mycenaean. Kể từ năm 2015, số lượng cổ vật được phục hồi từ cổ mộ đã lên tới hơn 3.500. Các nhà khoa học nhấn mạnh, số cổ vật trên sẽ giúp họ hiểu làm thế nào các nền văn hóa nhà nước đã phát triển ở đảo Crete.

Cập nhật: 23/07/2020 Theo Dân Việt
  • 2.383

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook