Phát hiện ngôi mộ cổ tại khu di tích Yên Tử

  •  
  • 1.028

Trong quá trình khảo sát dự án trùng tu, tôn tạo lại chùa Bí Thượng, trong quần thể danh thắng Yên Tử (Uông Bí - Quảng Ninh), các chuyên gia viện Khảo cổ học và Sở Văn hóa Quảng Ninh đã khai quật thám sát và phát hiện được một ngôi mộ cổ cách đây khoảng 1.500 năm.

Khu di tích Yên Tử


Đây là ngôi mộ bằng gạch, nằm cách mặt đất 0,5m, có chiều dài 6m, rộng 1,7m. Mộ được xây dựng theo lối kiến trúc xếp gạch cuốn hình vòm, bên trong có nhiều hiện vật bằng gốm như: bát, đĩa, vò, nồi, lọ, hũ, mảnh gốm vụn và một thanh sắt dẹt và một số xỉ đồng.

Theo đánh giá sơ bộ của các nhà khảo cổ học: ngôi mộ này được xây dựng vào thời nhà Hán (thường gọi là mộ Hán), có niên đại cách đây gần 1.500 năm (khoảng khoảng thế kỷ thứ 5-6).

Bằng chứng là các mẫu hoa văn được thu thập từ những di vật gạch thời Hán, chân tảng đá, ngói, và các di vật bằng gốm sứ khác... nằm rải rác trong khu vực chùa.

Ban quản lý di tích và danh thắng tỉnh Quảng Ninh đang tiếp tục cho mở rộng khai quật ngôi mộ vòm gạch để tìm hiểu về cấu trúc, và các quá trình thực hiện công đoạn xây dựng.

Từ phát hiện này, Ban quản lý di tích Yên Tử bước đầu đã thực hiện phương án bảo vệ ngôi mộ và các hiện vật, đồng thời báo cáo chính quyền thị xã, tỉnh để có hướng đầu tư, tôn tạo phát huy tác dụng lâu dài các giá trị văn hóa.

Theo TTXVN
  • 1.028

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook