Phát hiện những dấu chân hoàn hảo cực hiếm của người cổ đại 14.000 năm trước

  •  
  • 754

Sau thời gian dài nghiên cứu, các nhà khảo cổ học cuối cùng đã xác định chính xác được những dấu tích trong một hang động ở Italia là của con người.

Grotta della Basura, một hang động sâu gần Toirano ở miền bắc Italia, một nhóm các nhà khảo cổ học đã thực hiện một khám phá đáng ngạc nhiên gồm một số dấu tay và dấu chân của con người trên sàn đất sét của hang động có niên đại khoảng 14.000 năm.

Tiến sĩ Marco Romano, một nhà nghiên cứu tại Đại học Witwatersrand, Nam Phi cho biết, trong nghiên cứu các nhà khảo cổ muốn xem con người cổ đại đã khám phá hệ thống hang động hấp dẫn này như thế nào.

“Chúng tôi bắt đầu khám phá có bao nhiêu người vào hang, dù họ khám phá với tư cách cá nhân hay theo nhóm, tuổi tác, giới tính và loại tuyến đường nào họ đã đi trong hang rất đáng chú ý”, Marco Romano cho biết.

Những dấu vết khá hoàn hảo của người cổ đại tại Italia.
Những dấu vết khá hoàn hảo của người cổ đại tại Italia.

Để trả lời những câu hỏi này, tiến sĩ Romano và các đồng nghiệp đã nghiên cứu 180 dấu vết bên trong Grotta della Basura, bao gồm cả bàn tay và dấu chân trên sàn bằng đất sét.

Các nhà khoa học đã áp dụng các phương pháp khác nhau như phần mềm phân tích cấu trúc và các loại mô hình 3D.

“Những cách tiếp cận này cho phép chúng tôi xây dựng một nghiên cứu chi tiết về cách con người vào và ra khỏi hang, và các hoạt động của họ khi họ ở trong đó”, tiến sĩ Romano nói.

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng, có khoảng năm cá nhân bao gồm hai người lớn, một thanh niên khoảng 11 tuổi và hai trẻ em khoảng ba và sáu tuổi đã đi vào hang bằng chân trần và chiếu sáng đường bằng đuốc gỗ.

Khi phân tích các dấu tay khác nhau, nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng một số trong số chúng dường như vô tình và chỉ liên quan đến việc khám phá hang động, trong khi những người khác có chủ ý hơn và cho rằng các hoạt động xã hội hoặc biểu tượng diễn ra trong các phòng bên trong.

Tiến sĩ Marco Avanzini, người đứng đầu bộ phận địa chất tại Bảo tàng Khoa học Trento, Italia cho biết, cách kết hợp cho thấy cách tiếp cận đa dạng để nghiên cứu tổ tiên của chúng ta đã làm gỉ.

“Chúng tôi hy vọng cách tiếp cận của chúng tôi sẽ hữu ích cho việc vẽ những bức tranh tương tự về cách con người cư xử ở những nơi khác trên thế giới và trong những khoảng thời gian khác nhau”, tiến sĩ Marco Avanzini nhấn mạnh.

Cập nhật: 20/05/2019 Theo Dân Trí
  • 754